Mỹ dự kiến ​​sẽ hoàn tất miễn trừ thương mại AUKUS trong 120 ngày tới

Mỹ dự kiến ​​sẽ hoàn tất miễn trừ thương mại AUKUS trong 120 ngày tới

Thỏa thuận AUKUS (giữa Mỹ, Anh và Australia) được thành lập vào năm 2021 để giải quyết những lo ngại chung về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo điều kiện cho Australia mua tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, cùng các hạng mục hợp tác quốc phòng khác. Tuy nhiên, việc chia sẻ công nghệ theo Thỏa thuận được quản lý chặt chẽ bởi Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế của Mỹ (ITAR).

Cuối năm ngoái (22/12/2023), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kỹ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), yêu cầu xem xét trong vòng 120 ngày để xác định xem Australia và Anh có hệ thống kiểm soát xuất khẩu ngang bằng với Mỹ hay không - điều kiện tiên quyết để được miễn trừ Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế của Mỹ. Hôm nay đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đó, mặc dù thông báo của Bộ Ngoại giao cho thấy sự chậm trễ, song vẫn cho thấy tiến bộ hướng tới việc đạt được những miễn trừ này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, việc miễn trừ quy tắc là chìa khóa để khai thác và tối đa hóa sức mạnh đổi mới nằm trong các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ. Cả chính phủ Anh và Bộ Quốc phòng Australia đều hoan nghênh tiến độ này và dự kiến sẽ đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng vào cuối giai đoạn 120 ngày tới.

Chính phủ Anh cũng bày tỏ vui mừng sau động thái của Mỹ, khẳng định Anh và Australia đang đi đúng hướng để đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng và được hưởng lợi từ các miễn trừ.

Trước đó hồi đầu tuần này, các nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng trì hoãn dự án AUKUS nếu việc miễn trừ không được cấp. Họ lập luận rằng việc miễn trừ là cần thiết cho các doanh nghiệp để phát triển các khả năng tiên tiến.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận