Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Zelensky sa thải Tổng tư lệnh Zaluzhny

Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Zelensky sa thải Tổng tư lệnh Zaluzhny

“Mỹ tôn trọng và sẽ làm việc với bất kỳ ai được chính phủ Ukraine bầu chọn một cách dân chủ, được Tổng thống Zelensky chọn làm Tổng tư lệnh. Chúng tôi sẽ làm việc hiệu quả với tướng Syrskyi, tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine”, Celeste Wallander, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, cho biết.

Bà Wallander nhấn mạnh rằng ông Zelensky là Tổng thống Ukraine và có sự kiểm soát dân sự dân chủ đối với quân đội.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 8/2 đã cách chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny và bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi thay thế.

Bà Wallander nói rằng tướng Syrskyi là “một chỉ huy thành công và giàu kinh nghiệm”.

“Tôi đã bổ nhiệm tướng Syrskyi làm Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine. Ông ấy có kinh nghiệm phòng thủ thành công, ông ấy là người đã tiến hành chiến dịch phòng thủ ở Kiev. Ông ấy cũng có kinh nghiệm tấn công thành công ở chiến dịch giành lại Kharkiv”, Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu tối 8/2 (giờ địa phương).

Cuộc cải tổ hàng ngũ quân sự diễn ra vào thời điểm Ukraine gặp khó khăn trên chiến trường khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí và đạn dược.

Quyết định của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra sau nhiều đồn đoán về việc Tổng thống Zelensky sẽ sa thải ông Zaluzhny. Tin đồn Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny bị sa thải đã rộ lên từ ngày 29/1. Căng thẳng gia tăng giữa bối cảnh ông Zaluzhny vào tháng 11/2023 cho rằng cuộc xung đột với Nga đã rơi vào bế tắc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận