Mỹ và Nga sẽ tranh luận về sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine của Israel

Mỹ và Nga sẽ tranh luận về sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine của Israel

Isreal đã bày tỏ quan điểm thông qua văn bản rằng, sự can thiệp của toà án có thể gây tổn hại cho việc đạt được một giải pháp thương lượng. Phía Washington vào năm 2022 cũng đã phản đối việc tòa án đưa ra ý kiến, và ​​sẽ đưa ra các tranh luận của mình vào phiên toà ngày 21/02/2024; cho rằng Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) không thể ra phán quyết về tính hợp pháp của hành động kiểm soát này.

Vào ngày 19/02 vừa qua, các đại diện của Palestine đã yêu cầu các thẩm phán tuyên bố việc Isreal kiểm soát một phần lãnh thổ của nước này là bất hợp pháp. Theo phía Palestine, việc ICJ đưa ra phán quyết có thể giúp đạt được giải pháp hai nhà nước.

Hơn 50 quốc gia sẽ trình bày các lập luận cho đến ngày 26/2. 

Sự gia tăng bạo lực mới nhất ở Dải Gaza sau các cuộc tấn công vào ngày 07/10/2023 của lực lượng vũ trang Hamas ở Isreal đã dấy lên những bất ổn vốn đã tiềm ẩn trong lòng Trung Đông. Đồng thời, làm tổn hại đến những nỗ lực tìm kiếm một con đường dẫn tới hoà bình cho khu vực và thế giới.

Hội đồng 15 thẩm phán của ICJ đã được yêu cầu xem xét về “sự kiểm soát, định cư và sát nhập của Isreal”, bao gồm các biện pháp nhằm thay đổi thành phần nhân khẩu học, đặc điểm và tình trạng của Thánh địa Jerusalem. Từ đó thông qua các điều luật và biện pháp phân biệt đối xử liên quan. Các thẩm phán cũng được kỳ vọng sẽ đưa ra ý kiến về vấn đề này trong vòng 6 tháng tới.

Israel đã phớt lờ ý kiến của Tòa án Thế giới vào năm 2004 khi cho rằng bức tường ngăn cách của Israel ở Bờ Tây đã vi phạm luật pháp quốc tế và cần thiết phải dỡ bỏ. Thay vào đó, nước này đã được mở rộng “dải ngắn cách” ấy.

Theo các quan chức y tế Gaza, các phiên điều trần hiện tại có thể làm tăng áp lực chính trị đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza, vốn đã làm thương vong khoảng 29.000 người Palestine, kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 07 tháng 10 vừa qua.

Israel đã chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem - những khu vực thuộc Palestine trong cuộc xung đột năm 1967. Nước này đã rút khỏi Gaza vào năm 2005, nhưng vẫn cùng với nước láng giềng Ai Cập kiểm soát biên giới của mình. Cùng với đó, các nhà lãnh đạo Israel từ lâu đã tranh cãi rằng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này vốn dĩ được chiếm từ Jordan và Ai Cập trong cuộc chiến năm 1967 chứ không phải từ một đất nước Palestine có chủ quyền.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận