Năng lực sản xuất vũ khí của Serbia đến đâu?

Năng lực sản xuất vũ khí của Serbia đến đâu?

Kể từ khi cuộc xung đột Nga- Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2002, Serbia đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ các nước phương Tây trong việc điều chỉnh chính sách của mình với chính sách của các quốc gia thành viên NATO và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Điều này xảy ra sau nhiều năm phương Tây chỉ trích quan hệ quốc phòng của Serbia với Nga, bao gồm việc nước này mua một lượng nhỏ thiết bị quân sự như xe tăng T-72 đã qua sử dụng, nhận máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga và Belarus viện trợ, và tham gia các cuộc tập trận chung hạn chế với quân đội Nga.

Tuy nhiên, phương Tây cũng đã ngăn cản một số thương vụ mua vũ khí quan trọng của Serbia từ Nga, chẳng hạn như máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hoặc hệ thống phòng không tầm xa. Đáng chú ý nhất là việc mua các hệ thống tên lửa S-300 hoặc S-400, nhưng do Belgrade bị phương Tây đe trừng phạt nên thương vụ đã không thành công.

Thay vào đó, nước này đã đặt hàng hệ thống phòng không HQ-22 của Trung Quốc, phương án này cũng bị các nước phương Tây chỉ trích, nhưng nó ít gây áp lực hơn so với mua vũ khí Nga.

Năng lực sản xuất vũ khí của Serbia đến đâu? - 1

Binh sĩ Serbia với khẩu đội tên lửa HQ-22.

Dư luận rằng Serbia luôn ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ chặt chẽ với Nga và số lượng quân tình nguyện từ Serbia sang Nga tham gia chiến đấu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là không nhỏ. Tuy nhiên, bản thân Serbia đã trở nên phụ thuộc nhiều vào thương mại với Liên minh châu Âu kể từ khi Nam Tư tan rã, điều này đã khiến phương Tây có áp lực về mối quan hệ với Moskva.

Giải pháp có lợi cho Serbia?

Chính quyền Serbia ngày càng "nhắm mắt làm ngơ" trước việc vũ khí của quốc gia này được xuất khẩu thông qua các bên thứ ba để tới Ukraine, bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của nó với Nga, theo các nguồn tin phương Tây.

Nhu cầu về thiết bị có nguồn gốc Liên Xô của Ukraine là rất lớn, và kể từ khi Nam Tư tan rã, sản lượng vũ khí và đạn dược của Serbia lần đầu tiên tăng vọt.

Theo các tài liệu tình báo Mỹ bị rò rỉ ngày 12/4 và được Reuters trích dẫn, chính quyền Belgrade có thể cũng đã đồng ý trực tiếp hơn trong việc cung cấp viện trợ sát thương cho lực lượng vũ trang Ukraine.

"Đường ống vận chuyển đạn dược của người Serb tới mặt trận Ukraine" là chủ đề của tờ Financial Times trong tuần đầu tiên của tháng 6. Tờ báo này khẳng định rằng các nước phương Tây đang giảm áp lực lên Serbia về vấn đề ly khai tại tỉnh Kosovo, nơi mà phần lớn các nước phương Tây trong gần 15 năm qua công nhận là một quốc gia độc lập.

Theo lập luận của Christopher Hill, đại sứ Mỹ tại Belgrade, phương Tây đang "mềm" hơn trong vấn đề Kosovo để đổi lấy sự hỗ trợ của Serbia trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi đang ở thời điểm mà tất cả chúng ta cần hợp tác vì Ukraine rất quan trọng. Mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi mọi người ở chung một con tàu, Christopher Hill nói.

Khi các thành viên NATO, đặc biệt là kho vũ khí của các quốc gia châu Âu đã cạn kiệt nghiêm trọng và ngày càng không theo kịp tốc độ sử dụng hoặc thiệt hại của chiến trường Ukraine, nhu cầu cung cấp vũ khí từ Serbia trở nên bức thiết hơn. Kết quả là, một số quốc gia phương Tây đã tìm cách mua vũ khí cho Ukraine, đáng chú ý nhất là Anh đã tìm đến thị trường chợ đen và các nhà cung cấp bên thứ ba trên khắp thế giới.

Năng lực sản xuất vũ khí của Serbia đến đâu? - 2

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic kiểm tra máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga

Trên thực tế, vũ khí được sản xuất tại một số quốc gia NATO tích cực hỗ trợ quân đội Ukraine, như Đức và Italia, lại thường xuyên gặp sự cố nghiêm trọng. Điều này chỉ làm cho nhu cầu vũ khí của Ukraine trở nên gay gắt hơn.

Ngầm cho phép xuất khẩu vũ khí sang Ukraine có thể được coi là một cách để giảm bớt áp lực nghiêm trọng của phương Tây đối với Belgrade. Ngoài ra, nó ngăn chặn phản ứng dữ dội của quần chúng nhân dân có thể xảy ra nếu nước này công khai ủng hộ các mục tiêu của khối phương Tây, chẳng hạn như trừng phạt Nga.

Khả năng sản xuất vũ khí của Serbia

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã không thừa nhận hoặc phủ nhận rằng việc chuyển giao vũ khí như vậy đang diễn ra, điều đáng chú ý. Theo một số chuyên gia, cuộc xung đột ở Ukraine có thể là nguyên nhân chính dẫn đến phát biểu nói trên, mà Tổng thống Vucic từng tuyên bố vào năm 2022 rằng nhu cầu về vũ khí của Serbia đang tăng cao.

Năng lực sản xuất vũ khí của Serbia đến đâu? - 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Tuy nhiên, các loại vũ khí mà Serbia có thể sản xuất ngày nay vẫn rất hạn chế so với trước Chiến tranh Lạnh. Quốc gia này đã từng xuất khẩu những chiếc xe tăng hiện đại sang Pakistan. Đó là những chiếc T-55 được sản xuất từ thời Chiến tranh Lạnh và trước khi xuất khẩu cho quốc gia Nam Á, chúng đã được tân trang và hiện đại hóa.

Kể từ sau khi Nam Tư tan rã, phần lớn các chương trình vũ khí quan trọng đã bị bỏ, và nhiều vũ khí như xe tăng M-84 - một biến thể T-72 nâng cao - được sản xuất trở lại, được coi là biểu tượng cho nền công nghiệp quân sự của đất nước. Cơ sở công nghiệp quân sự của Nam Tư trước đây từng có vị thế hàng đầu ở châu Âu.

Hưng Lê(Nguồn: Military Watch)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận