NATO tăng cường hiện diện tại Balkan bằng một căn cứ không quân mới ở Albania

NATO tăng cường hiện diện tại Balkan bằng một căn cứ không quân mới ở Albania

Đây là một căn cứ được xây dựng từ những năm 1950 và được cải tạo lại bằng nguồn kinh phí do NATO tài trợ,  tổng trị giá hơn 50 triệu euro. Điều này khiến nó trở thành dự án lớn nhất của NATO tại quốc gia Đông Nam Âu này trong thập kỷ qua. Việc nâng cấp bao gồm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như tháp điều khiển, đường băng, nhà chứa máy bay và kho chứa, biến nó thành một trung tâm hiện đại có khả năng chứa nhiều máy bay chiến đấu khác nhau và phục vụ như một trung tâm huấn luyện.

Theo tuyên bố của NATO, căn cứ không quân này sẽ vừa phục vụ Albani, vừa hỗ trợ hậu cần, hoạt động trên không, huấn luyện và tập trận cho liên minh. Quyền phát ngôn viên của NATO Dylan White cho biết, căn cứ không quân Kucova sẽ đóng vai trò là một trung tâm không quân quan trọng của NATO. Việc cải tạo căn cứ này là một khoản đầu tư chiến lược và cho thấy NATO tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình ở Tây Balkan, một khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với liên minh.

Albani gia nhập NATO vào năm 2009 nhưng không có máy bay chiến đấu, lực lượng không quân của nước này chỉ có trực thăng và máy bay không người lái, trong đó bao gồm máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Hiện không phận của Albani được Italia và Hy Lạp bảo vệ.

Để kỷ niệm việc khai trương, hai máy bay chiến đấu từ sân bay quân sự NATO ở căn cứ Aviano, Italy đã bay tới đó. Albani cũng đang đàm phán với liên minh để xây dựng căn cứ hải quân ở cảng Porto Romano gần thành phố Durres của Albania.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận