Nga bắt đầu sản xuất tiêm kích tàng hình thế hệ mới

Nga bắt đầu sản xuất tiêm kích tàng hình thế hệ mới

Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov bên thềm triển lãm hàng không Dubai-2023 cho biết, nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-75 Checkmate đầu tiên có thể được sản xuất vào cuối năm 2025.

Cũng theo Phó Thủ tướng Manturov, các khách hàng nước ngoài quan tâm đến Checkmate và dự án đã được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của đối tác.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-75 Checkmate được Rostec giới thiệu tại MAKS-2021. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-75 Checkmate được Rostec giới thiệu tại MAKS-2021. (Ảnh: Sputnik)

Cũng tại triển lãm hàng không Dubai-2023, đại diện tập đoàn công nghệ nhà nước Nga (Rostec) cho biết, công ty này đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất những mẫu Su-75 đầu tiên.

"Sau khi điều chỉnh và ấn định lại chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, bản thiết kế Su-75 dành cho sản xuất đã được chuyển đến nhà máy và việc chuẩn bị cho sản xuất những nguyên mẫu đầu tiên đã bắt đầu", đại diện Rostec cho biết.

Cũng theo Rostec, những thay đổi trong quá trình phát triển Su-75 đã làm tăng đáng kể khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn thương mại của dòng tiêm kích tàng hình một động cơ này. Nó cũng giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát triển chiến đấu cơ mới.

Năm 2021, Nga đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi trình làng mô hình máy bay chiến đấu một động cơ nội địa mới nhất có tên Checkmate tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2021.

Thiết kế cánh của Su-75 được mở rộng về phần đuôi máy giúp tăng tiết diện cánh và cải thiện tính năng tàng hình.

Thiết kế cánh của Su-75 được mở rộng về phần đuôi máy giúp tăng tiết diện cánh và cải thiện tính năng tàng hình.

Su-75 Checkmate là máy bay chiến thuật hạng nhẹ, được phát triển dựa trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Máy bay được thiết kế tích hợp các hệ thống mới nhất, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI).

Su-75 Checkmate cũng được trang bị hệ thống phòng thủ và chế áp điện tử trên không hiện đại, cho phép máy bay tránh các thiết bị phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, cùng với radar mảng ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn. Radar cho phép máy bay theo dõi 30 mục tiêu và tấn công đồng thời 6 mục tiêu.

Là máy bay chiến đấu một động cơ dựa trên công nghệ tàng hình, Su-75 cũng được trang bị một khoang chứa cho các loại vũ khí không đối không và không đối đất với tải trọng khoảng 7 tấn và có khả năng tấn công tới 6 mục tiêu cùng một lúc.

Tiêm kích sử dụng động cơ mang lại hiệu suất cao cho phép nó bay với tốc độ Mach 1,8 (tương đương 2.205km/h) và phạm vi hoạt động 3.000 km.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận