Israel đàm phán với Hamas về khả năng gia hạn ngừng bắn ở Gaza

Israel đàm phán với Hamas về khả năng gia hạn ngừng bắn ở Gaza

Đến nay Hamas đã thả 60 phụ nữ và trẻ em Israel trong số 240 con tin mà họ bắt giữ. 21 người nước ngoài, chủ yếu là công nhân Thái Lan, cũng được trả tự do theo các thỏa thuận song song riêng biệt. Đổi lại, Israel đã thả 180 tù nhân Palestine, tất cả là phụ nữ và thanh thiếu niên.

Một quan chức Palestine cho biết mặc dù cả hai bên đều sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành với các nhà trung gian Ai Cập và Qatar.

Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận nhưng lưu ý thêm 50 phụ nữ Palestine bị giam giữ đã được thêm vào vào danh sách sẽ được thả trong trường hợp 2 bên nhất trí 1 cuộc trao đổi mới.

Theo 1 số nguồn tin, nhà hòa giải Qatar đã tiếp các lãnh đạo tình báo của Israel và Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Các bên bàn về các thông số có thể có của một giai đoạn mới của thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm cả việc Hamas thả con tin là đàn ông hoặc binh sĩ Israel cũng như xem xét 1 lệnh ngừng bắn kéo dài hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng cho biết, trong chuyến thăm Israel sắp tới, ông sẽ làm việc với phía Israel để xem xét gia hạn lệnh ngừng bắn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận