Nga đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống súng phun lửa TOS-3 “Dragon”

Nga đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống súng phun lửa TOS-3 “Dragon”

TOS-3 Dragon là phiên bản cải tiến của các bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A và TOS-2 đã được phát triển trước đó, được cho là “vũ khí tương lai của chiến tranh nhiệt áp”.

Vào tháng 2/2024, nhà máy vũ khí Omsktransmash của Nga đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống pháo TOS-3 "Dragon". Quá trình phát triển diễn ra nhanh chóng và cho đến nay họ đã tạo ra được mẫu vũ khí thử nghiệm, ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết.

“Trọng tâm của chúng tôi là phát triển hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-3 mới. Phương tiện dựa trên khung gầm bánh xích cải tiến này dự kiến sẽ được trang bị hệ thống phóng tiên tiến nhất, sẽ không chỉ gia tăng tầm bắn mà còn tính linh hoạt của việc sử dụng đạn dược. Trên thực tế, chúng tôi đã tung ra nguyên mẫu đầu tiên,” ông Behzad Ozdoev nói.

Theo ông Ozdoev, hệ thống TOS-3 sẽ được gắn trên khung gầm bánh xích và được trang bị bệ phóng mới để tăng tầm bắn cũng như sử dụng các loại đạn dược tiên tiến. TOS-3 sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của các hệ thống TOS-1 và TOS-2, vốn đã được sử dụng rộng rãi trong các cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đó, các kỹ sư Nga được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề này mà không làm mất đi khả năng tấn công mạnh mẽ của hai hệ thống ban đầu.

TOS-1A Solntsepyok được thiết kế để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu bằng rocket nhiệt áp. Tầm bắn tối đa gần 10km, diện tích bao phủ của loạt đạn không dưới 40.000 m2. TOS-2 Tosochka có thể bắn đạn nhiệt áp, cũng như các loại tên lửa không điều khiển 220 mm. Hệ thống này có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa gần 25km. Theo giới phân tích, TOS-3 "Dragon" dự kiến sẽ có tầm bắn vượt quá 41km, cho phép nó hoạt động cách xa khu vực tiền tuyến.

Các kỹ sư Nga cho biết, điểm nổi bật của hệ thống súng phun lửa TOS là giảm số lượng người vận hành, bởi hệ thống sử dụng các tên lửa mới, tối đa hóa cả tầm bắn và độ chính xác của các cuộc tấn công vào mục tiêu đối phương. Một số chuyên gia cho rằng, TOS-3 có thể sử dụng tên lửa tầm xa, dành cho riêng cho hệ thống này, với số lượng tên lửa lên tới 15 chiếc, xếp theo 3 hàng, mỗi hàng có 5 tên lửa.

Trong khi đó, TOS-1A sử dụng dàn phóng có 24 tên lửa còn TOS-2 sử dụng dàn phóng 18 tên lửa. Hai hệ thống này sử dụng đạn pháo thế hệ đầu tiên 220mm có tầm bắn 3,6km. Sau đó, chúng được cung cấp loại đạ cải tiến với tầm bay 6km. Ngoài ra, Nga cũng phát triển tên lửa TBS-M3 mới dành cho TOS-2. Theo các chuyên gia quân sự, TOS-3 “Dragon” có thể sẽ sử dụng tên lửa TBS-M3, có chiều dài 3,7 mét, đầu đạn nhiệt áp mở rộng, khối lượng nhiên liệu rắn và tầm bắn ấn tượng, đạt tới 15 km.

Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng, Moscow đang tiếp tục chế tạo tên lửa 220mm, đồng thời phát triển loại tên lửa mới cho TOS-3. Tuy vậy, cũng có ý kiến lo ngại về cơ số đạn của TOS-3 Dragon bị giảm xuống chỉ còn 15 quả, đồng nghĩa với hỏa lực yểm trợ sẽ kém đi nhiều và cần phải có thời gian để xác định đây là ưu hay nhược điểm.

Lợi ích mong đợi

Là hệ thống súng phun lửa tiên tiến, TOS-3 nhiều khả năng sẽ sử dụng các phương tiện dẫn đường, trao đổi dữ liệu và điều khiển hỏa lực cải tiến hiện đại. Nhờ đó, Dragon sẽ có tốc độ bắn nhanh hơn với độ chính xác cao hơn.

Một số nguồn tin cho biết, kích thước bệ phóng và kích thước tên lửa của TOS-3 đã được giảm bớt và điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các đợt phóng. Omsktransmash được cho là sẽ sớm bắt tay thử nghiệm tên lửa mới. Tất cả các biện pháp và thủ tục cần thiết dự kiến phải mất đến vài năm, sau đó Dragon mới được biên chế cho quân đội.

TOS-3 hứa hẹn sẽ là loại vũ khí mang đến nhiều lợi thế trong tương lai. Sự phát triển của TOS-3 đánh dấu bước nối tiếp của dòng vũ khí nhiệt áp. Hệ thống mới tìm cách kết hợp những tính năng tốt nhất của tổ hợp ra đời trước với những tiến bộ công nghệ mới. Với những đặc tính như vậy, Dragon được coi là "tương lai của chiến tranh nhiệt áp".

Giới phân tích cho rằng, nếu TOS-3 sử dụng khung gầm xe tăng Armata, với các tính năng đặc trưng, thì khả năng bảo vệ, tính ổn định và khả năng sống sót của nó sẽ gia tăng. Do đó, Dragon sẽ tự vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái cảm tử hạng nhẹ của đối phương.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận