Nga tận dụng đà tiến công, tiếp tục giành thêm lãnh thổ ở Ukraine

Nga tận dụng đà tiến công, tiếp tục giành thêm lãnh thổ ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 cho biết, quân đội đã kiểm soát làng Stepove, cách Avdiivka 11km về hướng Tây Bắc. Đồng thời, theo một số quan chức Ukraine, lực lượng của Kiev đã rút lui khỏi Stepove và ngôi làng Sieverne lân cận trong thời gian gần đây.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytry Lykhovity cho biết, các lực lượng của Kiev cũng đã rút khỏi làng Lastochkyne “để tổ chức phòng thủ” dọc theo một phòng tuyến mới nhằm ngăn chặn quân đội Nga tiến công về phía Tây.

Những gì diễn ra cho thấy, Nga đang cố thúc đẩy lợi thế của mình sau khi kiểm soát được Avdiivka – thắng lợi lớn nhất kể từ khi giành được thành phố Bakhmut ở phía Đông vào tháng 5 năm ngoái.

Tại một hội nghị ở London ngày 27/2 vừa qua, Đô đốc Tony Radakin - Người đứng đầu lực lượng vũ trang Anh cho biết, Ukraine đang trong tình thế vô cùng khó khăn, giữa bối cảnh quân đội nước này đối mặt với sự thiếu hụt vũ khí và đạn dược. 

"Ở cấp độ chiến thuật, Nga đang đạt được một số thành công khi giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ nhỏ ở Ukraine. Tôi nghĩ điều này sẽ kéo dài ít nhất một vài tháng tới", ông Tony Radakin đánh giá.

Các hạ nghị sỹ đảng Cộng hoà đang cố gắng cản trở khoản hỗ trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine, nằm trong một gói viện trợ lớn hơn cho cả Israel và Đài Loan (Trung Quốc). Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc họp với các lãnh đạo Quốc hội nhưng vẫn không thể phá vỡ tình thế bế tắc này.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc Ukraine mất Avdiivka là do thiếu đạn dược và cảnh báo, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Quốc hội không phê duyệt gói viện trợ trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 27/2 cho biết, tình hình hiện đang cực kỳ nghiêm trọng khi quân đội Ukraine không có đủ đạn dược cần thiết để đẩy lùi Nga. Đồng thời, các lực lượng của Kiev sẽ phải hạn chế việc sử dụng các trang thiết bị nếu Quốc hội Mỹ không hành động.

Bên cạnh đó, theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby, các lực lượng của Nga đã bắt đầu kiểm soát một số thị trấn và làng mạc khác. Ông nhận định tình hình đang vô cùng cam go và Ukraine có thể sẽ thua trong cuộc xung đột này.  

“Ukraine đang mất dần lãnh thổ hiện tại, các khu vực mà họ giành được từ Nga và bây giờ mất vào tay Moscow vì không đủ sức đánh lại”, ông Kirby nói.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận