Nga theo dõi tàu ngầm mới, giá trị nhất của hải quân Israel?

Nga theo dõi tàu ngầm mới, giá trị nhất của hải quân Israel?

Chú thích ảnh
Các tàu ngầm của Israel. Ảnh: Hải quân Israel

Các nhà phân tích từ Viện Hàng hải Droxford đầu tuần này đã công bố một báo cáo làm dấy lên nghi ngờ rằng Nga đang thu thập thông tin tình báo về Hải quân Israel, tờ Jerusalem Post (Israel) ngày 24/6 đưa tin.

Theo báo cáo, một tàu gián điệp của Nga đã được phát hiện ở một khu vực bất thường tại Biển Bắc. Khu vực này được cho là có tầm quan trọng chiến lược tương đối thấp.

Báo cáo của Viện Hàng hải Droxford nêu rõ, tàu ngầm INS Drakon của Israel đã có mặt trong khu vực này để thực hiện "chuyến hành trình thử nghiệm" khoảng 10 ngày trước.

Có thể tàu Nga đã thu thập thông tin về tín hiệu âm thanh của tàu ngầm thông qua radar hải quân.

INS Drakon được coi là vũ khí chiến đấu có giá trị nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) với mỗi tàu ngầm có giá trị khoảng 550 triệu euro.

Chiếc tàu ngầm này bắt đầu hoạt động trong Hải quân Israel vào mùa hè năm ngoái và các thông số kỹ thuật của nó được giữ bí mật.

Viện Hàng hải Droxford lưu ý, vào đầu tháng này, tàu ngầm INS Drakon đã tiếp nhiên liệu, cho thấy nó có thể đã bắt đầu một nhiệm vụ hoạt động gần đây.

Vào tháng 4 vừa qua, truyền thông nước ngoài đưa tin Israel đang phát triển tên lửa mới cho tàu ngầm Dolphin, bao gồm hệ thống phóng thẳng đứng.

Nếu báo cáo là chính xác, những tên lửa này sẽ được trang bị trên tàu ngầm mới INS Drakon. Chúng là tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm cùng với tên lửa hành trình.

Điều này thể hiện sự nâng cấp đáng kể về khả năng tên lửa của Israel, dường như liên quan đến một tên lửa mới có tầm bắn rất xa, có thể là phiên bản khác của tên lửa Jericho 3 phóng từ tàu ngầm. Tàu ngầm Drakon có khả năng phóng 4-6 tên lửa như vậy.

Theo trang Tin tức Hải quân (Naval News), NS Drakon đại diện cho một bước ngoặt trong năng lực hải quân của Israel. INS Drakon lớn hơn bất kỳ tàu ngầm nào trước đây của Israel. 

INS Drakon có thể được thiết kế để mang cả tên lửa đạn đạo tầm xa (bay lên cao đột ngột rồi sau đó lao xuống mục tiêu) và tên lửa hành trình (bay ở độ cao thấp và không theo lộ trình có thể đoán trước), mặc dù Bộ Quốc phòng Israel và Lực lượng Phòng vệ Israel chưa bình luận về những đánh giá như vậy.

Vào tháng 1/2022, Bộ Quốc phòng Israel và Tập đoàn Hàng hải ThyssenKrupp đã công bố một thỏa thuận trị giá 3 tỷ euro để mua ba tàu ngầm tiên tiến mới INS Drakon.

Thỏa thuận này được hỗ trợ bởi một "khoản tài trợ đặc biệt" từ Chính phủ Đức, thông báo cho biết vào thời điểm đó. Thỏa thuận này cũng bao gồm một thỏa thuận hợp tác chiến lược công nghiệp mà Đức sẽ đầu tư 850 triệu euro vào các ngành công nghiệp của Israel.  

Việc mua sắm các tàu ngầm mới đánh dấu tầm nhìn dài hạn cho năng lực hải quân của Israel. Những tàu ngầm này dự kiến ​​sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo và tấn công sâu tiên tiến.

Tàu ngầm rất quan trọng đối với chiều sâu chiến lược của Israel, mang lại khả năng răn đe và hoạt động mà không vũ khí nào khác có thể làm được. Sự phát triển của chúng là một phần của cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Các đối thủ của Israel đang phát triển các loại tên lửa và đạn pháo có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trong lãnh thổ Israel, đồng nghĩa với việc khả năng biến vùng biển này thành chiều sâu chiến lược của Israel trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, Biển Địa Trung Hải thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thập kỷ qua, khi Vùng đặc quyền kinh tế của Israel ngày nay cung cấp hầu hết nguồn năng lượng cho đất nước dưới hình thức các giàn khoan khí đốt ngoài khơi và phần lớn hàng nhập khẩu tiếp tục qua tuyến đường biển này. 

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa được tiết lộ, nhưng INS Drakon dường như vừa là một điểm nhấn công nghệ vừa là một bí ẩn chiến lược, khiến các đối thủ phải suy đoán về khả năng chính xác của nó. Điều rõ ràng là Israel đang đầu tư lớn vào tàu ngầm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận