Nghị sĩ Ukraine nói Kiev có thể sẽ chế tạo rocket hạt nhân

Nghị sĩ Ukraine nói Kiev có thể sẽ chế tạo rocket hạt nhân

Nhà lập pháp Ukraine đã nêu vấn đề này khi trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Hội nghị An ninh Munich ngày 17/2. Ông Goncharenko đặt câu hỏi rằng, liệu Ukraine có lựa chọn nào khác để đối phó với Nga ngoài việc trở thành thành viên NATO hay không.

Nghị sĩ Ukraine nói hai phương án mà ông nghĩ đến là Ukraine có thể liên minh với một cường quốc hạt nhân hoặc khôi phục tiềm năng về vũ khí hạt nhân của Kiev. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken chưa trả lời câu hỏi của ông Goncharenko.

“Một lần nữa tôi sẽ nói thẳng thắn và cởi mở: Tôi ủng hộ việc vũ khí hạt nhân trở lại Ukraine. Tôi tin rằng đây là lựa chọn duy nhất để chúng ta có thể sống sót”, ông Goncharenko viết trong một bài đăng trên Telegram vào tối 18/2 (giờ địa phương).

Ông Goncharenko lưu ý “nếu NATO không muốn kết nạp chúng tôi” thì Ukraine “phải chế tạo rocket hạt nhân”, cho rằng Kiev sẽ sẵn sàng chịu bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi không cần 1.000, chúng tôi cần 20 rocket hạt nhân”, ông Goncharenko nói, nhưng không nêu rõ ông mong đợi Ukraine có được vũ khí hạt nhân như thế nào.

Vào năm ngoái, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey Danilov thừa nhận, Ukraine gần như không có cơ hội tự sản xuất vũ khí hạt nhân.

Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Ukraine được thừa hưởng khoảng 1/3 số đầu đạn hạt nhân cùng với cơ sở hạ tầng đi kèm. Năm 1994, Ukraine tự nguyện từ bỏ vũ khí để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ, Anh và Nga theo Bản ghi nhớ Budapest. Tuy nhiên, các quan chức Nga nói rằng sự can thiệp của phương Tây vào công việc nội bộ của Ukraine đã làm suy yếu thỏa thuận trên.

Trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra tín hiệu rằng Kiev có thể giành lại vị thế hạt nhân của mình.

Theo Tổng thống Nga Putin, Ukraine đàm phán để mua vũ khí hạt nhân trước khi xung đột nổ ra, trong khi Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Dmitry Medvedev cho biết việc Kiev đe dọa khởi động lại chương trình hạt nhân là một trong những yếu tố chính khiến Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận