Người Na Uy kiện chính phủ vì tiếng ồn của máy bay chiến đấu

Người Na Uy kiện chính phủ vì tiếng ồn của máy bay chiến đấu

220 hộ dân sống gần căn cứ không quân Orland kiện chính phủ vì tiếng ồn của tiêm kích tàng hình F-35 làm tổn hại đến sức và cuộc sống hàng ngày của họ, theo Sputnik, tại Na Uy vừa xảy ra một sự kiện đặc biệt.

Không quân Na Uy hiện sử dụng toàn bộ phi đội F-35 của đất nước tại căn cứ Orland.

Khi căn cứ Orland dẫn thay thế những chiếc tiêm kích F-16 và chuyển sang dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35A, vụ kiện của người dân Orland bắt đầu. Phi đội F-35A được coi là tương lai của không quân Na Uy.

Dân Na Uy kiện chính phủ vì tiếng ồn của máy bay chiến đấu - 1

Tiếng ồn từ những chiếc F-35 liên tục tấn công những người dân sống xung quanh căn cứ Orland. (Ảnh: Không quân Na Uy)

Theo đơn kiện của các hộ dân, tiếng ồn từ F-35A là nguyên nhân chính dẫn đến việc họ đâm đơn kiện chính phủ và dòng tiêm kích này có tác động đến sức tài chính của người dân địa phương.

220 hộ dân cho rằng tài sản của họ đã bị đặt vào thế bất lợi và giá trị thị trường bất động sản địa phương đã giảm kể từ khi các máy bay F-35 xuất hiện. Ngoài ra, đơn kiện đã viện dẫn Đạo luật Khu dân cư cấm gây ra sự bất tiện vô lý hoặc không cần thiết cho các khu vực lân cận.

Theo luật sư Arild Paulsen của công ty luật Simonsen Vogt Wiig, đơn kiện của người dân Orland yêu cầu bồi thường trung bình khoảng 800.000 (76.500 USD) cho mỗi trường hợp bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chính phủ Na Uy đã ngay lập tức bác bỏ yêu cầu của các nguyên đơn. Theo cơ quan quản lý đất đai thuộc Bộ Quốc phòng Na Uy, giá trị bất động sản xung quanh căn cứ Orland vẫn đang tăng và không có dấu hiệu giảm như đơn kiện.

"Orland là một căn cứ quân sự đã tồn tại hơn 70 năm và có từ những năm 1950. Cơ quan quản lý đất đai thuộc Bộ Quốc phòng Na Uy nói rằng sự xuất hiện của F-35 tại căn cứ chỉ đơn giản là sự tiếp nối của hoạt động không quân đã diễn ra trong những năm qua.

Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng ý với tuyên bố từ chính phủ Na Uy, khẳng định rằng vấn đề không chỉ bắt nguồn từ giá trị nhà ở giảm mạnh mà còn từ những phát sinh liên quan đến sức của cộng đồng dân cư địa phương.

Người dân Orland tuyên bố rằng khi F-35 bay qua khu vực dân cư, có rất nhiều trường hợp tức ngực và đau tai.

Theo đơn kiện, không quân Na Uy chưa bao giờ tập trung số lượng lớn máy bay chiến đấu đến căn cứ Orland trước đây. Trước đây, chỉ có tiêm kích F-16 được triển khai ở căn cứ này và hoạt động của chúng được phân bố theo từng khung thời gian cụ thể.

Dân Na Uy kiện chính phủ vì tiếng ồn của máy bay chiến đấu - 2

Tại căn cứ Không quân Orland, một chiếc F-35A. (Ảnh: Không quân Na Uy)

Không quân Na Uy hiện đang mua 52 máy bay chiến đấu F-35A từ Mỹ, đây là thương vụ mua vũ khí lớn nhất trong lịch sử của quốc gia này. Sau năm 2025, toàn bộ phi đội F-35A của Na Uy sẽ đi vào trang bị chính thức, lúc đó người dân Orland sẽ phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng hơn hiện tại.

F-35 Lightning II - được giới thiệu là máy bay chiến đấu chính cho các quốc gia thành viên NATO và nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề tiếng ồn của dòng tiêm kích này không chỉ tồn tại ở Na Uy mà còn ở nhiều quốc gia khác.

Động cơ của máy bay phải luôn duy trì trạng thái hoạt động cao nhất, khác hoàn toàn so với F-16 mặc dù cả hai đều sử dụng động cơ đẩy phản lực, theo các chuyên gia quân sự, do khung thân F-35 nặng hơn các mẫu tiêm kích thông thường.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận