Những "sát thủ" diệt UAV của phương Tây cung cấp cho Ukraine

Những "sát thủ" diệt UAV của phương Tây cung cấp cho Ukraine

Việc cả Nga và Ukraine đều tăng cường sử dụng UAV trong xung đột đã khiến các hệ thống phòng không truyền thống không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí.

Do Ukraine chưa thể theo kịp Nga trong việc phát triển các hệ thống tác chiến điện tử (EW) nên phương Tây đã cung cấp cho Kiev một số hệ thống ngăn chặn máy bay không người lái (C-UAS).  

Litva đã cung cấp cho Ukraine hàng nghìn súng chống máy bay không người lái EDM4S (EDM4S) và Skywiper Omni từ công ty NT Service. Với tầm tấn công 3-5km và trọng lượng chỉ 6,5 kg, EDM4S được chứng minh là dễ sử dụng và có thể được triển khai rộng rãi với các thiết bị di động. Những thiết bị gây nhiễu này đã được sử dụng rộng rãi ở Ukraine.

Tuy nhiên, việc sử dụng các hệ thống như vậy có những thách thức riêng, liên quan đến tiến độ phát triển của UAV Nga. Ngày càng có nhiều máy bay không người lái được thiết kế để hoạt động trong môi trường không có GPS, khiến các loại vũ khí gây nhiễu hiện nay trở nên kém hiệu quả.

Do đó, các hệ thống chống máy bay không người lái động lực học hay hệ thống phòng không được thiết kế để ngăn chặn các phương tiện bay không người lái, đã trở nên phù hợp với Ukraine.

Anh đã đưa hệ thống MSI-DS Terrahawk Paladin, hệ thống phòng không tầm ngắn (VSHORAD), vào gói hỗ trợ quân sự trị giá 122 triệu USD gần đây cho Ukraine. Bằng cách sử dụng pháo tự động Mk44 Bushmaster II 30mm, hệ thống Terrahawk có thể được điều khiển từ xa bởi một đội gồm hai người, phối hợp với tối đa 6 hệ thống phòng không tầm ngắn khác và tấn công các mục tiêu cách xa tới 3km.

Trong số các hệ thống chống máy bay không người lái phổ biến hơn đã được chuyển giao cho Ukraine hoặc dự kiến ​​sẽ gửi cho nước này, có hệ thống chống máy bay không người lái Slinger của Australia.

Sử dụng pháo Bushmaster M230LF, hệ thống Slinger có thể tự động theo dõi và loại bỏ các mục tiêu di chuyển ở khoảng cách xa hơn 800m. Hệ thống này có thể được trang bị trên xe bọc thép chở quân M113 APC hoặc xe bọc thép MRAP.

Vào tháng 8, Na Uy cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống chống máy bay không người lái Cortex Typhon C-UAS. Na Uy sẽ gửi cho Ukraine xe bọc thép Dingo 2, trạm vũ khí điều khiển từ xa RWS của Kongsberg, cũng như súng máy cỡ nòng lớn và đạn dược. Thiết bị và vũ khí này là một phần của hệ thống chống máy bay không người lái.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận