Phái đoàn Israel đến Qatar để đàm phán về lệnh ngừng bắn

Phái đoàn Israel đến Qatar để đàm phán về lệnh ngừng bắn

Theo Hãng tin Reuters, phái đoàn của Israel bao gồm các thành viên trong quân đội và cơ quan tình báo Mossad, chịu trách nhiệm thiết lập một trung tâm để hỗ trợ các cuộc đàm phán.

 

Động thái diễn ra trong bối cảnh, Chính phủ Qatar trước đó cùng ngày cho biết, Quốc vương Tamim bin Hamad Al Thani đã thảo luận với thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh về những nỗ lực của Qatar nhằm làm trung gian cho một thoả thuận ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza.

Trong  khi đó, Thủ lĩnh Hamas khẳng định, phong trào vũ trang này chấp nhận nỗ lực của các nhà hoà giải nhằm tìm cách chấm dứt chiến tranh, song chỉ trích Israel đang tìm các trì hoãn tiến trình đàm phán..

Dù không có cuộc gặp trực tiếp nào, song sự có mặt của các đại diện Israel và Hamas tại Qatar đã cho thấy tiến triển của các cuộc đàm phán sau những nỗ lực thất bại trước đó.

Hiện Israel và Hamas vẫn đang bất đồng về các mục tiêu của lệnh ngừng bắn. Israel cho biết sẽ chỉ đồng ý tạm dừng giao tranh để thả con tin và sẽ không ngừng chiến dịch trên bộ cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn Hamas và thiết lập kiểm soát an ninh lâu dài tại dải Gaza. Trong khi đó, Hamas tuyên bố sẽ không thả hơn 100 con tin trừ phi Israel cam kết rút khỏi Gaza và chấm dứt xung đột.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận