Pháp lần đầu thử nghiệm phương tiện lướt siêu vượt âm

Pháp lần đầu thử nghiệm phương tiện lướt siêu vượt âm

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình từ video DGA hiển thị thử nghiệm V-MaX HGV đầu tiên. Ảnh: navalnews.com

Các HGV có thể đạt tốc độ trên Mach 5 (tức là 6.000 km/h). Công nghệ này đang được một số quốc gia thúc đẩy phát triển, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Theo nguồn thạo tin nói trên, HGV của Pháp, được gọi là V-Max, được phóng từ một tên lửa nghiên cứu và đã bay trên bầu trời miền Nam nước Pháp vào tối 26/6 (giờ địa phương). Trước khi cuộc thử nghiệm diễn ra, nhà chức trách Pháp đã ban bố cảnh báo đối với hoạt động giao thông hàng không và đường thủy tại khu vực trải dài khoảng 2.000 km.

Khi chương trình V-Max được khởi động vào tháng 1/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khi đó là bà Florence Parly đã nói rằng nhiều quốc gia đang phát triển công nghệ  HGV và Pháp không thể nằm ngoài xu hướng này.

V-Max do công ty quốc phòng Ariane Groupe phát triển. Công ty này chuyên tổ chức các vụ phóng vào không gian và nổi tiếng với tên lửa Ariane.

Không giống như tên lửa đạn đạo có quỹ đạo cố định sau khi phóng, đường bay của HGV có thể thay đổi với tốc độ cao tại bất kỳ thời điểm nào trong chuyến bay, cho phép chúng vượt qua hệ thống phòng không.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận