Liên tục xảy ra các dư chấn mạnh ở Đài Loan (Trung Quốc)

Liên tục xảy ra các dư chấn mạnh ở Đài Loan (Trung Quốc)

Nhiều dư chấn liên tiếp xảy ra ở vùng biển phía Đông đảo Đài Loan từ tối hôm qua (22/4) đến rạng sáng hôm nay (23/4), trong đó có 2 dư chấn có độ mạnh 6 độ và 6,3 độ. Tâm chấn nằm cách huyện Hoa Liên, Đài Loan 29,9 km về phía Nam.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, Giáo sư danh dự tại Khoa Địa chất Đại học Đài Loan Trần Văn Sơn (23/4) cho biết các dư chấn mạnh trong hai ngày qua là “động đất chùm” do lớp vỏ trái đất bị nứt vỡ. Việc này cũng từng xảy ra trong quá khứ.

Về việc liên tục có nhiều dư chấn xảy ra, ông cho rằng chưa rõ ràng về mặt khoa học nhưng có liên quan đến sự nứt vỡ của lớp vỏ của toàn bộ khối dư chấn. Độ sâu tâm chấn của các dư chấn nông và tập trung trong phạm vi 10 km.

So với trận động đất mạnh năm 1999 tại Đài Loan, Giáo sư Trần Văn Sơn cho rằng năng lượng trong khu vực gần như đã được giải phóng, nhưng có thể có những dư chấn mạnh 6 độ ở các khu vực lân cận và kéo dài trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Cơ quan Khí tượng Đài Loan cũng nhận định các trận động đất này vẫn là dư chấn của trận động đất mạnh 7,2 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông Hoa Liên vào ngày 3/4, với sức mạnh tương đương 32 quả bom nguyên tử, làm toàn bộ Đài Loan rung chuyển. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất ở Đài Loan trong 25 năm qua, sau trận động đất năm 1999 với sức mạnh là 7,3 độ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận