Sau Thế chiến 2, số phận của 11 triệu lính Đức

Sau Thế chiến 2, số phận của 11 triệu lính Đức

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào tháng 5/1945, Đệ tam đế chế hoặc Đức Quốc xã sụp đổ. Đức bị chiếm đóng phía tây bởi các lực lượng từ Mỹ, Anh, Pháp và Liên Xô, sau đó chiếm đóng phía đông Đức. Khoảng 11 triệu binh lính Đức được các cường quốc giam giữ làm tù nhân chiến tranh, với 3 triệu người còn lại bị Liên Xô giam giữ. 8 triệu người trong số họ thuộc về đồng minh phương Tây.

Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt, Thủ tướng Anh Winston Churchill và lãnh tụ Liên Xô Stalin đã gặp nhau tại cung điện Lavadia ở Crimea vào tháng 2 năm 1945, cùng với ba nhà lãnh đạo chính của lực lượng đồng minh. Số phận của nước Đức bại trận sẽ được quyết định bởi Hội nghị Yaltar này. Một trong những điểm mấu chốt của thuận là khắc phục hậu quả chiến tranh và không để nước Đức có thể gây nguy hiểm cho thế giới thứ ba.

Ngoài việc phân chia nước Đức thành các khu vực chiếm đóng và ý tưởng về tiền bồi thường chiến tranh, ba cường quốc đã đồng ý rằng người Đức phải tự mình khắc phục những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Châu Âu, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức.

Số phận của 11 triệu lính Đức sau Thế chiến 2 - 1

Khi họ diễu hành đến khu giặt là của trại năm 1943, các tù nhân Đức tại Trại Carson ở Colorado (Mỹ) đã hát.

Số phận của lính Đức ở phía tây

Khoảng 20 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả lục địa Mỹ, đã trải qua nhiều năm giam cầm tù nhân Đức. Tù nhân Đức được các trang trại hoặc nhà máy ở các tiểu bang thuê như những lao động phổ biến để bù đắp cho lực lượng lao động bị thiếu hụt.

Lính Đức kết bạn với nông dân Mỹ ở các trang trại miền nam nước Mỹ và thường xuyên xem phim Hollywood trong giờ giải lao. Họ được đối xử nhân đạo và số lính Đức chết ở Mỹ khá thấp—chỉ 491 người.

Người Đức ước tính rằng có khoảng 40.000 tù binh Đức chết trong các trại giam ở châu Âu, nhưng người Mỹ ước tính rằng có khoảng vài nghìn tù binh Đức chết ở đó.

Số phận của 11 triệu lính Đức sau Thế chiến 2 - 2

Con đường dẫn đến sân vận động Wembley (Anh) được xây dựng vào năm 1948 bởi các tù binh Đức.

2,5 triệu lính Đức đã phục vụ ở Anh sau chiến tranh. Lính Đức ở Anh sống trong các túp lều được dựng lên trên các cánh đồng. Một số người may mắn hơn được ở trong những nhà tù sang trọng được cải tạo từ những trang viên bỏ hoang.

Tương tự như các đồng đội của họ ở Mỹ, lính Đức ở Anh có mối quan hệ rất thân mật với người dân Anh và thường xuyên nhận được tiền và thức ăn. Lính Đức ở Anh có thể làm việc để kiếm tiền và họ nhận được 2 shillings mỗi ngày. Theo một số báo cáo, 1.254 binh lính Đức đã chết ở Anh.

Khi thẩm vấn người Đức bị nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh, lính Anh và lính Mỹ đã tham gia tra tấn để buộc họ phải chịu hình thức cưỡng bức. Tuy nhiên, một lính Đức bị bắt ở mặt trận phía Tây gặp phải điều này không phải là điều tồi tệ nhất.

Số phận của 11 triệu lính Đức sau Thế chiến 2 - 3

Sau chiến tranh, các tù binh Đức đã đến bờ biển Pháp để tháo gỡ mìn sót lại.

Ở nước Pháp, có một sự ô nhục đáng nhớ. Những người lính Đức bị bắt trong quá trình giải phóng nước Pháp và một số người được chuyển đến đó từ các trại giam ở Mỹ phải đối đầu với sự khắc nghiệt và sự trả thù của thường dân Pháp bằng những lời nói xúc phạm hoặc hành hung tù nhân Đức, ném đá hoặc đôi khi đánh đập họ đến chết.

Một số trại ở Pháp thường được tạo ra cho mục đích tiêu diệt hơn là giam giữ. Các trại Pháp cung cấp cho tù nhân khẩu phần chỉ 900 calo mỗi ngày. Họ vẫn được lính Đức phân bổ hơn 1.000 calo mỗi ngày, tương đương với khẩu phần của một người Do Thái sống trong thời kỳ đầu ở khu ổ chuột Warsaw.

Các trại ở Pháp thường có 12 người Đức chết mỗi ngày. Theo Hội chữ thập đỏ, 200.000 lính Đức ở Pháp được cho là luôn có nguy cơ chết đói. Mỹ đã yêu cầu tuân thủ công ước Geneva và buộc phải dừng các chuyến tàu chở lính Đức đến Pháp.

Để tái thiết đất nước, người Mỹ và Anh cho thuê hàng triệu người Đức đến Pháp, 64.000 người đến Bỉ, 10.000 người đến Hà Lan và 5.000 người đến Luxembourg. Những người Đức đến Luxembourg làm việc trong các xưởng máy và mỏ đá hoặc xây dựng lại đường xá.

Mỗi tháng, một số người ở Pháp và Hà Lan phải đi rà phá các bãi mìn, nơi có 2.000 người chết hoặc bị thương do mìn nổ. Việc bắt buộc lính Đức phải làm những việc này là vi phạm công ước Geneva. Tuy nhiên, các nước đồng minh phương Tây vào thời điểm đó đã tuyên bố rằng chính phủ Đức về mặt kỹ thuật không tồn tại và họ mang tội danh tù nhân chiến tranh nên họ không được hưởng lợi từ sự bảo vệ.

Số phận của 11 triệu lính Đức sau Thế chiến 2 - 4

Đầu tiên là những người bị ốm và tàn tật, tù binh dần dần được hồi hương sau năm 1946. Với sự tham dự của thủ tướng Tây Đức Konrad Adenauer, lần ân xá cuối cùng được hoàn thành vào năm 1955.

Số phận của lính Đức ở phía Đông

Liên Xô yêu cầu hàng triệu binh lính Đức thực hiện kế hoạch tái thiết đất nước vì Liên Xô phải chịu thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Như một sự đền bù chiến tranh của Đức đối với Liên Xô, 3 triệu binh lính Đức đã được sử dụng làm lao động cưỡng bức trong 10 năm.

Liên Xô chia những tù binh Đức thành 1.000 tổ chức, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và lcông nghiệp nặng, và thành các tiểu đoàn từ 3.000 đến 5.000 người. Từ năm 1945 đến 1946, Liên Xô đã nhận được rất nhiều người ốm yếu không thể làm việc được.

Các cường quốc đồng minh đồng ý vào năm 1948 rằng tất cả người Đức sẽ được hồi hương. Khoảng 26.000 người Đức đã được đưa trở lại Liên Xô vào năm 1950, nhưng những người bị kết tội về tội ác chiến tranh vẫn phải ở lại Liên Xô cho đến năm 1956.

Phần lớn người Đức ở Liên Xô sau chiến tranh đã phải đối mặt với lao động khổ sai bắt buộc trong những điều kiện khó khăn, nhưng đa số cũng đã được hồi hương rất sớm so với kế hoạch ban đầu là 10 năm.

Hưng Lê(Nguồn: Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận