Su-30SM vô hiệu hóa thành công tàu không người lái của Ukraine trên biển Đen

Su-30SM vô hiệu hóa thành công tàu không người lái của Ukraine trên biển Đen

Tạp chí Military Watch trích dẫn từ một đoạn phim được công bố vào ngày 26/11 cho biết, Hải quân Nga đã triển khai các máy bay chiến đấu Su-30SM để vô hiệu hóa các tàu không người lái (USV) của Hải quân Ukraine. Những chiếc USV này được Ukraine sử dụng ngày càng nhiều để tấn công các mục tiêu của Nga ở biển Đen, bao gồm các cơ sở hạ tầng và căn cứ quân sự quan trọng.

Những chiếc USV được cho là đã bị phá hủy bằng cả súng và bom. Ngoài Su-30SM, các máy bay chiến đấu tấn công Su-24M cũng tham gia trong nhiệm vụ này, cả hai loại máy bay đều được triển khai trong Hải quân Nga, tuy nhiên những chiếc Su-24 lỗi thời đang dần dần bị thay thế bởi những chiếc Su-30.

USV của Ukraine.

USV của Ukraine.

Su-30SM cũng được sử dụng rộng rãi trong Không quân Nga và là máy bay chiến đấu thế hệ 4+ được phát triển dựa trên thiết kế của máy bay chiến đấu Su-30MKI, loại chiến đấu cơ được sản xuất để xuất khẩu theo yêu cầu của Không quân Ấn Độ.

Su-30SM được kế thừa độ bền rất cao và khả năng cơ động linh hoạt từ Su-30MKI. Bên cạnh đó, chiếc máy bay còn có thêm một cải tiến lớn là việc tích hợp radar mảng pha N011M Bars với phạm vi phát hiện tối đa lên tới 400 km.

N011M Bars là một trong những radar lớn nhất từng được tích hợp trên máy bay chiến đấu, giúp tăng khả năng nhận biết tình huống ở mức độ rất cao chống lại các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhắm mục tiêu hiệu quả bằng các loại vũ khí có tầm bắn ngoài tầm nhìn. 

Không giống như Su-35 và Su-34 lần lượt là các máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không và tấn công chuyên dụng, Su-30SM là loại máy bay đa chức năng được cân bằng tốt giữa tất cả các loại nhiệm vụ.  

Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ một số quốc gia thành viên NATO để hiện đại hóa khả năng tác chiến bằng vũ khí không người lái, bao gồm việc cung cấp hàng trăm thuyền không người lái cùng với hàng nghìn máy bay không người lái (UAV).

Máy bay Su-30SM của Nga.

Máy bay Su-30SM của Nga.

Tàu không người lái bắt đầu được Ukraine sử dụng rộng rãi trong chiến đấu từ tháng 10/2022, mở đầu là cuộc tấn công vào tàu tình báo của Hải quân Nga Ivan Khurs ở biển Đen.

Một trong những diễn biến mới nhất trong các hoạt động liên quan đến USV, là việc lực lượng Nga bắt giữ tàu không người lái V5 của Lực lượng Vệ binh hàng hải Ukraine (MAGURA) vào cuối tuần vừa qua, làm dấy lên kỳ vọng rằng lớp tàu chiến này sẽ được Nga nghiên cứu để phát triển các biện pháp đối phó phù hợp.

Lớp tàu này mang trọng tải 320kg và có tầm hoạt động gần 850km. Hiện tại lực lượng tàu chiến mặt nước của Ukraine đã gần như không còn tồn tại, vì vậy ​​các lớp tàu tấn công không người lái và các hệ thống tên lửa di động trên mặt đất được xem là giải pháp hiệu quả để đe dọa các tàu chiến của Hải quân Nga.

Lê Hưng(Nguồn: Military Watch)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận