Tại sao hàng chục tiêm kích F-35 đắt tiền của Na Uy phải "đắp chiếu

Tại sao hàng chục tiêm kích F-35 đắt tiền của Na Uy phải "đắp chiếu

Thiếu thợ sửa chữa máy bay đang là vấn đề đối với Na Uy. Nếu tình hình không được khắc phục, 52 máy bay chiến đấu tối tân F-35 của Lực lượng Không quân Hoàng gia Na Uy (RnoAF) sẽ không thể cất cánh. Bộ Quốc phòng nước này đang tìm cách giải quyết vấn đề bảo dưỡng máy bay.

27 chiếc Lockheed F-35 Lightning II hiện đang được biên chế bởi RNOAF. Trong những năm tới, 25 chiếc nữa sẽ được bàn giao. Tất cả chúng hiện đang được đặt tại căn cứ Không quân Orlando và Evenes.

Tuần trước, chính phủ Na Uy đã cảnh báo rằng nước này không có đủ nhân sự để làm công tác bảo đảm cho các máy bay chiến đấu trong một báo cáo từ Ủy ban Quốc phòng. Trong một tuyên bố rất ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Na Uy đã nêu rõ: "Chúng tôi có số máy bay trị giá 90 tỷ Kroner (gần 8,5 tỷ USD), nhưng không có đủ nhân lực để vận hành chúng."

Với sự hỗ trợ của Mỹ, Na Uy có nhiều khả năng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân sự trong thời gian ngắn. Vào cuối năm 2023, nước này sẽ thuê các chuyên gia từ Lockheed Martin.

Lý do khiến hàng chục tiêm kích F-35 đắt tiền của Na Uy phải 'đắp chiếu' - 1

Máy bay F-35

Tuy nhiên, đó sẽ là một thách thức lớn trong thời gian dài. Ở Na Uy, hiện có bốn chuyên ngành hàng không. Chính phủ đề xuất "bơm tiền" vào hệ thống giáo dục để mở rộng ngành học và tăng số lượng nhân sự đào tạo. Theo nhiều báo cáo khác nhau, khoản tài trợ sẽ lên tới 60 triệu kroner (gần 5,5 triệu USD).

Theo các chuyên gia quân sự, những người thợ được thuê của Lockheed Martin sẽ cần ít nhất 5 năm để ở lại Na Uy. Điều này là như vậy bởi vì việc đào tạo một thợ máy hoặc chuyên gia máy bay phải mất ít nhất 5 năm. Sau đó cần thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm.

An ninh quốc gia, một vấn đề quan trọng hơn do thiếu hụt nhân sự này, cũng bị ảnh hưởng. Máy bay F-35 phải thường xuyên bảo đảm thời gian bay vì chúng không được phép bay quá lâu trên mặt đất và nếu không chúng sẽ không hoạt động hiệu quả.

Căn cứ Không quân Bodo của Na Uy, thường xuyên sử dụng F-35 hoạt động, gần đây đã bị đóng cửa. 100 thợ máy và vật tư hỗ trợ đã được chuyển đến các căn cứ Orlando và Evenes sau khi căn cứ đóng cửa.

Những thợ cơ khí tốt nghiệp đầu tiên được dự đoán sẽ tham gia với tư cách là thực tập sinh tại căn cứ Không quân Orlando vào năm tới. Theo một cuộc khảo sát ngắn trong giới trẻ, mặc dù là một chuyên ngành hấp dẫn nhưng vẫn thiếu hụt người đăng ký học tập.

Mặc dù Na Uy sở hữu vũ khí hiện đại nhưng không có đủ khả năng để duy trì chúng, nhưng đây sẽ là một thách thức lớn đối với họ trong tương lai.

Lê Hưng(Nguồn: Bulgarian Military)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận