Tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm ở eo biển Đài Loan

Tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm ở eo biển Đài Loan

Tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm ở eo biển Đài Loan. (Nguồn: Global News)

Một tàu của Hải quân Trung Quốc đã tăng tốc và cắt ngang mũi khu trục hạm USS Chung-Hoon (DDG-93) khi nó và tàu Montreal đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 3/6, theo một đoạn video được Global News chụp từ khinh hạm HMCS Montreal của Hải quân Canada.

Ngoài ra, CBS dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết tàu hải quân Trung Quốc đã di chuyển "không an toàn" gần một tàu khu trục Mỹ đang đi qua eo biển Đài Loan.

USS Chung-Hoon đã phải giảm tốc độ xuống còn 10 hải lý/giờ để tránh xảy ra va chạm, theo thông báo nói thêm. Khoảng cách giữa tàu Trung Quốc và tàu chiến Mỹ tại thời điểm xảy ra sự cố chỉ khoảng 137 m.

Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc suýt xảy va chạm ở eo biển Đài Loan - 1

Tàu Trung Quốc suýt va chạm với khu trục hạm Mỹ trên eo biển Đài Loan vào ngày 3/6. (Ảnh: Global News)

Trước đó, một chiến đấu cơ J-16 Trung Quốc đã thực hiện hành động bay cắt mặt một máy bay do thám RC-135 của Mỹ trên Biển Đông vào ngày 26 tháng 5.

Trước khi đi qua eo biển Đài Loan, tàu USS Chung-Hoon và HMCS Montreal hoạt động cùng nhau gần một tuần ở Biển Đông.

Theo chỉ huy tàu HMCS Montreal - Paul Mountford, hải quân Trung Quốc đã cảnh báo cả tàu Canada và Mỹ qua hệ thống vô tuyến rằng họ đang đi vào lãnh hải nước này, mặc dù nhiệm vụ tuần tra chung diễn ra ở vùng biển được quốc tế công nhận.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada khẳng định lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và giám sát cả hai tàu "một cách hợp pháp và chuyên nghiệp" trong một tuyên bố gửi tới Global News.

Vào tháng 9 năm 2022, một tháng sau chuyến thăm Đài Loan của Nancy Pelosi, Hoa Kỳ và Canada phối hợp triển khai tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Trà Khánh(Nguồn: Global News; CBS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận