Thủ tướng Canada xin lỗi sau sự cố quốc hội tôn vinh Đức Quốc xã

Thủ tướng Canada xin lỗi sau sự cố quốc hội tôn vinh Đức Quốc xã

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Canada đã tôn vinh cựu binh Đức Quốc xã là Yaroslav Hunka, người từng phục vụ trong Sư đoàn 1 của Ukraine thời Thế chiến II. Sư đoàn này còn được biết đến với cái tên Sư đoàn Galicia SS.

Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên: "Đây là một lỗi lầm gây bối rối sâu sắc cho Quốc hội và Canada". Theo ông, "đó là một sự xâm phạm đáng sợ vào ký ức về hàng triệu người đã chết trong diệt chủng Holocaust".

Ông Trudeau nói tiếp: "Điều đó là nỗi đau rất sâu đối với người Do Thái. Điều đó cũng làm tổn thương người dân Ba Lan, người Digan, cho tới cộng đồng người LGBTQI, người khuyết tật... và hàng triệu người là nạn nhân của chế độ diệt chủng Quốc xã".

Nhà lãnh đạo Canada khẳng định này việc Canada vô cùng lấy làm tiếc về sự cố tôn vinh nói trên. Tuy nhiên, ông Trudeau cũng nói rằng Canada vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine.

Tuần trước, hãng AP công bố các bức ảnh cho thấy trong phát biểu của Tổng thống Ukraine trước Quốc hội Canada vào ngày 22/9, cử tọa đã hoan nghênh cựu binh Đức Quốc xã 98 tuổi Hunka.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó nhấn mạnh rằng Nga sẽ không dung thứ các mối liên hệ với chủ nghĩa Quốc xã.

Trước đó Chủ tịch Hạ viện Canada, Anthony Rota, đã từ chức vào hôm 26/9 sau khi tôn vinh Hunka và gọi nhân vật này là "anh hùng".

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Dân chủ Mới của Canada, Jagmeet Singh, chất vấn vì sao ông Trudeau phải mất nhiều thời gian đến như vậy mới đưa ra được lời xin lỗi. Còn thủ lĩnh đảng Bảo thủ Canada,  Pierre Poilievre, cho rằng lời xin lỗi của ông Trudeau trên phương diện quốc gia là chưa đủ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận