Thực hư 'tàng hình cơ' J-20 Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ không quân Mỹ

Thực hư 'tàng hình cơ' J-20 Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ không quân Mỹ

Chú thích ảnh
Hình ảnh chiếc máy bay lạ xuất hiện tại căn cứ Savannah-Hilton.

Theo đài Sputnik, trang mạng Aviationist đã công bố bức ảnh chụp một máy bay chiến đấu chưa được xác định có hình dạng giống tàng hình cơ J-20 của Trung Quốc, với chú thích bức ảnh được chụp tại căn cứ không quân Savannah-Hilton thuộc bang Georgia, Mỹ vào sáng 5/12.

Độ xác thực của bức hình này hiện chưa được làm rõ. Quan chức Không quân Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận từ phía Aviationist liên quan tới bức ảnh công bố. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cũng có động thái im lặng tương tự.

Người cung cấp bức ảnh cho Aviationist đề nghị giấu tên. Khi so sánh với các hình ảnh vệ tinh chụp sân bay quân sự tại Georgia, trang mạng hàng không dường như ngầm khẳng định có một chiếc “máy bay” bí ẩn thực sự xuất hiện trên sân bay quân sự. Trang mạng Aviationist đã phát hiện được điểm tương đồng từ màu mái nhà và các đặc điểm khác trong bức ảnh chụp máy bay lạ với hình ảnh vệ tinh.

Chú thích ảnh
Điểm tương đồng giữa mái nhà xuất hiện trong hình ảnh rò rỉ và mái nhà căn cứ Savannah-Hilton.
Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh căn cứ Savannah-Hilton.

Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, hình ảnh chiếc máy bay xuất hiện trong bức ảnh rò rỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ về hình dạng vòm kính buồng lái và ống xả thải trong hai động cơ so với chiếc J-20 thực sự của Trung Quốc. Họ cho rằng rất có thể chiếc máy bay lạ kia chỉ là mô hình phỏng theo J-20 do quân đội Mỹ chế tạo phục vụ cho công tác huấn luyện.

Trong khi đó, một bộ phận cư dân mạng khác đam mê phim ảnh thì lại giải thích đây là đạo cụ cho phần tiếp theo của bộ phim hành động nổi tiếng Top Gun.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 thế hệ thứ 5 của Trung Quốc được đưa vào phát triển từ năm 2002 và nổi tiếng với công nghệ tàng hình. Máy bay chiến đấu J-20 chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2017. J-20 là máy bay một chỗ ngồi sở hữu thân máy rộng dài gồm 2 động cơ, với thiết kế cánh mũi hướng phía trước. Loại máy bay này có khả năng mang theo đa dạng các loại tên lửa không đối không.

Bên cạnh đó, J-20 có thể thực hiện nhiệm vụ theo kiểu một đội, một chiếc J-20 có thể dùng hệ thống radar xác nhận mục tiêu rồi bí mật truyền dữ liệu cho các máy bay khác cùng loại để tấn công. Máy bay J-20 của Trung Quốc thường được đặt lên bàn cân so sánh và mệnh danh là đối thủ xứng tầm với tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận