Chính trường Israel ngày một rối ren khi cuộc chiến tại Gaza leo thang

Chính trường Israel ngày một rối ren khi cuộc chiến tại Gaza leo thang

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz hôm qua cảnh báo sẽ rút khỏi Nội các Chiến tranh  nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu không đưa ra được một kế hoạch chiến tranh mới trước ngày 8/6. 

Ông đồng thời đề xuất một kế hoạch 6 điểm cho Dải Gaza thời hậu chiến trong đó có việc để lực lượng Mỹ - châu Âu - Arab - Palestine quản lý hành chính tạm thời ở Dải Gaza trong khi Israel vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh. Kế hoạch cũng sẽ thiết lập nghĩa vụ quốc gia công bằng cho tất cả người Israel.

“Chúng ta đang ở ngã tư đường. Giới lãnh đạo phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh để xác định rủi ra và cơ hội, xây dựng chiến lược quốc gia cập nhật để chúng ta có thể tiếp tục kề vai sát cánh với nhau trong trận chiến này”, ông Gantz nói.

Ông Benny Gantz là một trong 3 thành viên Nội các Chiến tranh Israel, được thành lập ngay sau khi cuộc xung đột tại Dải Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái. Việc ông Benny Gantz rời khỏi nội các chiến tranh sẽ không dẫn đến sự sụp đổ chính phủ của Thủ tướng Netanyahu, bởi ông không phải là thành viên của chính phủ liên minh. Tuy nhiên, khả năng rút lui của chính trị gia này sẽ gây tổn hại đến hình ảnh đoàn kết thời chiến mà ông Netanyahu vẫn cố gắng thể hiện trong suốt 7 tháng qua. Trước đó chỉ vài ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, thành viên thứ 3 trong Nội các Chiến tranh cũng công khai phản đối cách tiếp cận của Thủ tướng Netanyahu đối với kế hoạch Dải Gaza thời hậu chiến.

Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ mạnh mẽ tối hậu thư, cho rằng, ông Benny Gantz đã chọn ra tối hậu thư với Thủ tướng thay vì Hamas. Song mặt khác, Nhà lãnh đạo Israel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính phủ khẩn cấp trong trong việc đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Trên thực tế, kể từ khi cuộc xung đột tại Dải Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái Nhà lãnh đạo Israel đã phải đối mặt với nhiều sức ép, không chỉ trong nước, mà cả quốc tế, trong đó có đồng minh thân cận nhất là Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây đã một lần nữa nhắc lại lại lập trường của nước này phản đối ý định của Israel kiểm soát Dải Gaza thời hậu chiến.

"Khi nói đến tương lai của Gaza, chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng, chúng tôi không ủng hộ và sẽ không ủng hộ việc Israel kiểm soát Gaza sau xung đột. Tất nhiên, chúng tôi cũng không ủng hộ sự cai trị của Hamas. Chúng ta không thể để Gaza rơi vào hỗn loan. Tất cả những điều này nhấn mạnh sự cấp thiết của việc phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho tương lai Dải Gaza hậu xung đột, cả về mặt quản trị, an ninh và tái thiết”, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh.

Thủ tướng Netanyahu tới nay vẫn bác bỏ bất kỳ vai trò nào của chính quyền Palestine ở Dải Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ không thoả hiệp về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn đối với Dải Gaza thời hậu chiến. Tuy nhiên, áp lực chính trị trong nước và quốc tế khiến con đường phía trước đối với Nhà lãnh đạo Israel không hề dễ dàng. Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ thất bại nếu các cuộc bầu cử mới được tổ chức và ông Benny Gantz rất có thể sẽ trở thành người thay thế ông.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận