Tổng thống Biden hé lộ thời điểm hy vọng đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Biden hé lộ thời điểm hy vọng đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza

“Cố vấn an ninh quốc gia của tôi nói rằng chúng tôi đã đến gần lệnh ngừng bắn nhưng việc đó vẫn chưa xong. Tôi hy vọng, vào thứ Hai tới (4/3), chúng ta sẽ có lệnh ngừng bắn”, ông Biden cho hay.

Trước đó ngày 26/2, CNN đưa tin Hamas đã rút một số yêu cầu quan trọng trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận con tin và tạm dừng cuộc giao tranh ở Gaza sau những cáo buộc của Israel rằng quan điểm của họ là "ảo tưởng", đưa các bên đàm phán đến gần hơn với một thỏa thuận ban đầu có thể dừng giao tranh và chứng kiến ​​một nhóm con tin Israel được thả, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận tiết lộ.

"Các trở ngại chính đã được giải quyết theo các điều khoản của Hamas, yêu cầu các lực lượng của Israel rút quân toàn bộ và chấm dứt chiến tranh", một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden nói với CNN sau cuộc họp ngày 23/2 ở Paris giữa những người đứng đầu cơ quan tình báo của Mỹ, Ai Cập, Israel và Thủ tướng Qatar.

"Các yêu cầu của Hamas về số lượng tù nhân Palestine được thả đã giảm", quan chức này cho biết thêm.

Một nguồn tin ngoại giao xác nhận Hamas đã hạ giọng trước khi nhất trí về giai đoạn đầu của thỏa thuận. Dù vậy, sẽ có ngày càng nhiều trở ngại xuất hiện sau đó, khi các vấn đề phức tạp như Hamas thả các con tin là nam giới của Israel hay việc kết thúc chiến tranh được thảo luận.

Những vấn đề này sẽ được thực hiện thành nhiều giai đoạn và khi thỏa thuận ban đầu được tiến hành, nó có thể dẫn đến một lệnh đình chiến kéo dài lâu nhất là 6 tuần với các nhóm con tin của Israel được thả, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và người bị bệnh để đổi lấy số lượng nhỏ tù nhân Palestine mà Hamas yêu cầu ban đầu.

Giai đoạn thứ hai sẽ thảo luận về những vấn đề phức tạp hơn như thả binh lính Israel bị bắt, tù nhân Palestine, việc rút lực lượng IDF và chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến cùng với các vấn đề khác.

Các nhà lãnh đạo Israel đã nói rõ rằng họ có ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Rafah trong khi trong một đề xuất trước đó, Hamas cho biết họ muốn sử dụng giai đoạn thứ hai nhằm thảo luận về “các yêu cầu cần thiết để tiếp tục ngừng các hoạt động quân sự”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận