Tổng thống Pháp thăm Bangladesh để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tổng thống Pháp thăm Bangladesh để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Bangladesh trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, trao đổi văn hoá, hợp tác không gian và chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp đặc biệt cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Bangladesh trước những tác động từ sự nóng lên của Trái Đất đối với Bangladesh khi thường xuyên phải chịu những đợt lũ lụt lớn.

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký một thỏa thuận tài chính trị giá 200 triệu USD với chính phủ Bangladesh để hỗ trợ phát triển 86 đô thị của Bangladesh, nhất là trong lĩnh vực xử lý chất thải, nước uống và thoát nước.

Trong ba năm qua, AFD cũng đã tăng gấp ba lần cam kết đối với Bangladesh khi dành hơn 1,5 tỷ euro dưới dạng cho vay lãi suất rất thấp, đưa Bangladesh trở thành quốc gia nhận nhiều khoản vay ưu đãi nhất của Pháp.

Nhân dịp này, Pháp và Bangladesh đã ký kết thoả thuận đặt mua 10 máy bay Airbus A350 trị giá khoảng 3,2 tỷ USD. Tập đoàn Airbus Defense & Space cũng đã ký một ý định thư về việc cung cấp một vệ tinh quan sát cho Bangladesh.

Tổng thống Pháp Macron tiếp tục khẳng định mong muốn của của Pháp là sẽ trở thành lựa chọn thay thế trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt tại khu vực.

“Dù có những sức ép từ bên ngoài và từ bối cảnh xung đột hiện nay, Pháp sẽ luôn bảo vệ con đường trở thành lựa chọn thứ ba tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở sự tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các nước đối tác”, ông Macron nhấn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kinh tế, chính trị của Pháp để ứng phó với các vấn đề khí hậu và sự bất ổn địa chính trị hiện nay. 

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm Bangladesh nhằm trong nỗ lực tích cực thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi liên tục công du tiếp đón lãnh đạo các quốc gia thuộc khu vực này.

Trong vòng 6 tháng qua, người đứng đầu nước Pháp đã mời Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi làm khách mời danh dự trong lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7, tiến hành thăm một loạt quốc đảo ở khu vực Nam Thái Bình Dương và Srilanka vào cuối tháng 7/2023, trước khi lên đường đến Ấn Độ dự hội nghị G20 và sang thăm Bangladesh.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận