Trung Quốc kêu gọi tập trung sức mạnh quốc tế chống khủng bố

Trung Quốc kêu gọi tập trung sức mạnh quốc tế chống khủng bố

Theo ông Cảnh Sảng, Phó đại điện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, phạm vi hoạt động của những kẻ khủng bố rất rộng, mạng lưới tổ chức phức tạp và nhân sự biến động thường xuyên, rất khó để một quốc gia riêng lẻ đối phó. Hợp tác đa phương là điều cần thiết để chống lại một cách hiệu quả mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Tất cả các bên cần đề cao khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác bền vững, ủng hộ Liên Hợp Quốc giữ vai trò điều phối trung tâm trong các hoạt động chống khủng bố, xây dựng mặt trận thống nhất chống khủng bố rộng rãi.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Đối với các tổ chức và cá nhân khủng bố đã được Hội đồng Bảo an xác định, tất cả các nước đều có nghĩa vụ thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt liên quan. Áp dụng tiêu chuẩn kép và có chọn lọc trong vấn đề chống khủng bố, về bản chất là dung túng các hoạt động khủng bố, làm suy yếu hiệu quả của hợp tác chống khủng bố quốc tế”.

Trung Quốc phản đối việc liên hệ chủ nghĩa khủng bố với các quốc gia, nhóm dân tộc và tôn giáo cụ thể, phản đối việc cho phép các tổ chức khủng bố phát triển và thực hiện các cuộc tấn công bạo lực dưới chiêu bài bảo vệ các dân tộc thiểu số và tự do tôn giáo.

Ông Cảnh Sảng cho rằng, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự phát triển và lan rộng của chủ nghĩa khủng bố là sự phát triển chưa đầy đủ. Cộng đồng quốc tế nên giúp các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo, phát triển nền kinh tế, cải thiện giáo dục, mở rộng việc làm và ngăn chặn giới trẻ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan. Bên cạnh đó, các bên cần tăng cường nỗ lực giải quyết chính trị các vấn đề điểm nóng, ổn định tình hình, không tạo cơ hội cho các tổ chức khủng bố lợi dụng tình hình hỗn loạn để gây rối. Các nước cần thúc đẩy đối thoại bình đẳng, chung sống hài hòa giữa các nền văn minh và tôn giáo khác nhau.

Cộng đồng quốc tế nên tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như việc bọn khủng bố lạm dụng công nghệ mới, đa dạng hóa nguồn tài chính cho khủng bố, việc kết hợp giữa chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, cũng như giải quyết vấn đề kiểm soát biên giới và thực thi pháp luật yếu kém, tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, hành pháp, tư pháp, nâng cao hiệu quả chống khủng bố.

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc lên án mọi hình thức khủng bố, xem trọng và tích cực tham gia hợp tác chống khủng bố quốc tế, ủng hộ Liên Hợp Quốc đóng vai trò điều phối trung tâm, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên để chống khủng bố, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời xây dựng một thế giới hòa bình cho người dân tất cả các nước.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận