Ukraine chế tạo UAV đánh chặn để đối phó UAV Nga mà không tốn tên lửa

Ukraine chế tạo UAV đánh chặn để đối phó UAV Nga mà không tốn tên lửa

Ukraine đang tìm cách phát triển máy bay không người lái đánh chặn có thể săn lùng và hạ gục một số máy bay không người lái của Nga đang hoạt động trên chiến trường.

Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov ngày 3/4 cho hay, nước này muốn chế tạo UAV đánh chặn để hạ gục các UAV giám sát của Nga, đặc biệt là máy bay không người lái Orlan, SuperCam và ZALA.

Thay mặt Brave1, một chiến dịch đổi mới quốc phòng do chính phủ Ukraine hỗ trợ, ông Fedorov đã kêu gọi các kỹ sư trợ giúp phát triển loại máy bay đánh chặn như vậy.

Ông cho biết, máy bay đánh chặn cần có khả năng bay với tốc độ 150 km/h và hoạt động ở tầm cao lên tới 1.500 mét. Nó có thể nhận được thông tin sơ bộ về mục tiêu, nhanh chóng cất cánh và xác định vị trí mục tiêu, sau đó loại bỏ UAV của đối phương.

Ông Fedorov giải thích rằng, hệ thống này sẽ cung cấp cho Ukraine một công cụ rẻ hơn để đối phó với các UAV trinh sát hoạt động như “đôi mắt cho pháo binh” cũng như các loại UAV tấn công khác của Nga.

Lời kêu gọi của ông Fedorov được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn cho các hệ thống phòng không và phải bảo toàn nguồn dự trữ để chống lại các loại đạn dẫn đường chính xác, chẳng hạn như tên lửa cùng các UAV tấn công tự sát của Nga.

Nga đã gia tăng cường độ và tần suất các cuộc tập kích bằng tên lửa và UAV vào các thành phố của Ukraine trong những tháng gần đây. Ukraine phải phân tán các hệ thống phòng không dọc tiền tuyến và tập trung vào các trung tâm dân cư. Tình hình này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Kiev không nhận được thêm viện trợ từ Mỹ và phương Tây.

Theo ông Fedorov, UAV đánh chặn sẽ là lựa chọn rẻ hơn để bắn hạ UAV đối phương và Ukraine có thể bảo toàn tên lửa không để đối phó các mối đe dọa khác và các mục tiêu có giá trị lớn hơn.

Ukraine từ lâu đã ưu tiên phát triển các hệ thống không người lái và những phương tiện này đã đóng vai trò then chốt trong cuộc xung đột với Nga cho đến nay.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Ukraine tìm cách phát triển phương tiện không người lái có thể săn tìm và tiêu diệt các phương tiện không người lái khác.

Shahed Hunter, một hệ thống phòng thủ chống UAV được mua bằng kinh phí từ nền tảng huy động vốn cộng đồng UNITED24, có thể phóng các UAV đánh chặn có lưới hạng nặng để “bắt” UAV đối phương đang lao tới.

Sau khi UAV mục tiêu lọt vào lưới, một chiếc dù sẽ bung ra để đưa nó từ từ đáp xuống đất, tránh gây ra các vụ nổ.

Đoạn video về hoạt động của hệ thống Shahed Hunter có chú thích rằng: “Shahed Hunter đã đi săn. Hệ thống chống UAV này có thể phát hiện UAV đối phương, gây nhiễu tín hiệu GPS, chặn các thiết bị trên bầu trời. Hãy để máy bay không người lái hoạt động và cuộc săn bắt đầu!”.

Trên biển, đội tàu không người lái của Ukraine không ngừng hoạt động, thường xuyên gây hư hại, thậm chí đánh chìm các tàu chiến Nga. Trên bầu trời, cả Ukraine và Nga đều đang tiến hành một cuộc chiến UAV căng thẳng, trong đó cả hai bên đều dựa vào máy bay không người lái để thu thập thông tin, tiến hành tấn công vào các vị trí của đối phương.

Cuộc chiến này còn có sự tham gia của các phương tiện tự động hay robot. Đoạn video về trận chiến gần Avdiivka gần đây cho thấy UAV dạng 4 cánh của Ukraine đã phá hủy robot chiến đấu mặt đất của Nga.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận