Ukraine hiện sở hữu bao nhiêu xe tăng?

Ukraine hiện sở hữu bao nhiêu xe tăng?

31 xe tăng M-1 Abrams mà Mỹ cam kết vận chuyển cho Ukraine đã đến nước này vào mùa thu. Ít nhất 4 tháng sau, các xe tăng nặng 68 tấn được trang bị pháo nòng trơn 120mm, hệ thống quang học ban ngày cao cấp, giáp tổng hợp và động cơ tua-bin khí mạnh mẽ này vẫn đang ở đâu đó phía sau chiến tuyến. Hiện chưa rõ khi nào các chỉ huy của Ukraine có kế hoạch đưa các xe tăng trên vào chiến đấu và cũng không rõ lữ đoàn nào sở hữu chúng.

Theo Forbes, điều chúng ta biết hiện nay là sau 2 năm Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, các lực lượng của Kiev có số lượng xe tăng hoạt động tương đương với thời điểm trước xung đột, ước tính khoảng 1.000 chiếc. Phần lớn số lượng xe tăng này đến từ sự hỗ trợ nước ngoài, chẳng hạn như xe tăng M-1.

"Nhìn chung, chúng tôi ước tính trong 2 năm sau khi xung đột nổ ra, số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực đang hoạt động trong lực lượng vũ trang Ukraine vẫn gần mức trước xung đột", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tại London cho hay.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là lực lượng mặt đất của Ukraine đã tăng gấp đôi quy mô kể từ năm 2022. Hiện nay có khoảng một trăm lữ đoàn lục quân, lữ đoàn tấn công trên không, lữ đoàn thủy quân lục chiến và lữ đoàn vệ binh quốc gia, mỗi lữ đoàn có ít nhất 2.000 binh lính và rất nhiều phương tiện.

Dù vậy, theo Oryx, mặc dù Ukraine ít nhất đã cố gắng duy trì số lượng xe tăng tồn kho ngay cả sau khi mất khoảng 700 xe tăng trong chiến đấu, nhưng nhu cầu xe tăng của nước này hiện nay lớn hơn nhiều so với năm 2022. Nếu mỗi lữ đoàn có một tiểu đoàn với 31 xe tăng, Ukraine sẽ cần hơn 3.000 xe tăng.

Tuy nhiên, Kiev không có 3.000 xe tăng. Theo Forbes, trừ đi 700 xe tăng tổn thất từ con số 1.000 xe tăng trước chiến tranh, sau đó cộng thêm 500 xe tăng mà Ukraine thu được từ Nga, vài trăm xe tăng cũ thời Liên Xô mà các kỹ thuật viên của Ukraine lấy ra từ kho lưu trữ lâu dài và 600 xe tăng khác cho đến nay Ukraine nhận được từ các đối tác, hiện nước này có khoảng 2.000 xe tăng.

Giảm một nửa số lượng đó khi tính tới các xe tăng cần sửa chữa và nâng cấp, ta sẽ có được con số mà IISS đưa ra: đó là 1.000 xe tăng.

Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba, Kiev sẽ cần thêm xe tăng. Dù vậy, ngành công nghiệp Ukraine vẫn chưa sản xuất xe tăng mới nên nước này sẽ phải mua chúng từ các đối tác.

Trong khi đó, Mỹ không hỗ trợ thêm bất kỳ xe tăng mới nào cho Kiev trong gần 2 tháng khi mà đảng Cộng hòa trong Quốc hội từ chối thông qua gói hỗ trợ mới trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine. Vì thế, 31 chiếc M-1 trên, nằm đâu đó phía sau chiến tuyến, có thể là những chiếc M-1 duy nhất Ukraine từng có.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận