Ukraine ‘sốc’ khi Nga áp dụng chiến thuật sử dụng tên lửa Iskander kiểu mới

Ukraine ‘sốc’ khi Nga áp dụng chiến thuật sử dụng tên lửa Iskander kiểu mới

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga thường sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M hoặc tên lửa hành trình Iskander-K để tập kích các mục tiêu quan trọng. Các cuộc tập kích thường chỉ được thực hiện bằng một tên lửa duy nhất.

Nhưng gần đây, quân đội Nga thay đổi chiến thuật, tập kích nhiều tên lửa Iskander vào cùng một mục tiêu trong một thời gian ngắn. Đòn tấn công thứ hai sẽ diễn ra khi lực lượng Ukraine đang tập trung tại địa điểm bị tấn công.

Phía Ukraine đã bị choáng váng trước chiến thuật này, vì họ đã quen với việc Nga chỉ phóng một tên lửa vào một vị trí. Nhưng đòn tấn công thứ hai diễn ra sau đó đã làm tăng tối đa thương vong cho các lực lượng Ukraine và điều này khiến họ bị sốc. 

Thông tin trên được trang mạng Osnmedia của Nga đăng tải và được tờ báo EurAsian Times trích dẫn hôm 19/11. Người cung cấp thông tin là phóng viên chiến trường hàng đầu của Nga Alexander Kots.

Một bệ phóng Iskander-M của Nga.

Một bệ phóng Iskander-M của Nga.

Một số nhóm Telegram của Nga có mối quan hệ với các quan chức quân sự ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga có thể triển khai sử dụng nhiều tên lửa Iskander trong các cuộc không kích, vì hiện tại các nhà máy của Nga đã sản xuất số lượng lớn tên lửa này mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.  

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander là tên lửa chiến thuật, có khả năng cơ động cao, có tầm bắn khoảng 500km. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Đầu đạn tên lửa Iskander có thể phá hủy các sở chỉ huy, nơi tập trung binh lực, các thiết bị quân sự và hệ thống phòng không của đối phương”.  

“Đánh trúng mục tiêu nhiều lần”

Các thông tin của Nga được phóng viên Kots tiết lộ đề cập đến cuộc tấn công của Iskander ở khu vực Zaporizhzhia. Kots đã chứng kiến ​​“các hệ thống tên lửa chiến thuật tác chiến Iskander được sử dụng hiệu quả hơn. Trước đây, những tên lửa này được sử dụng riêng lẻ, nhưng chiến thuật mới của quân đội Nga là sử dụng nhiều tên lửa phóng cùng lúc vào một mục tiêu”. 

Đòn tấn công tiếp theo của tên lửa Iskander vào chính mục tiêu mà tên lửa đầu tiên bắn trúng đã khiến binh lính Ukraine “bất ngờ”, do họ đã “quen với các cuộc tấn công đơn lẻ” bằng Iskander như mọi khi.

UAV Sirius/Inokhodets-RU.

UAV Sirius/Inokhodets-RU.

Tên lửa đầu tiên được bắn đi và tiêu diệt mục tiêu đã định. Sau khi quân đội Ukraine tiếp cận hiện trường vụ nổ để kiểm tra tình hình, thì một tên lửa Iskander khác được phóng đi đúng vào mục tiêu cũ, khiến cho lực lượng Ukraine bị thiệt hại nặng nề do trúng tên thứ hai”, Kots cho biết. 

Từ những đoạn phim không được tiết lộ, Kots kể lại “sau khi bị tên lửa thứ nhất bắn trúng và các lực lượng Ukraine chạy đến dọn đống đổ nát, họ lại bị trúng tiếp tên lửa thứ hai”. Như vậy, có thể hiểu rằng, quân đội Nga đã được hỗ trợ bởi những phương tiện trinh sát, họ có thể quan sát mọi hành động của đối phương ở phía sau trong khi đối phương mất sự chú ý. 

Loại phương tiện theo dõi và kiểm soát mục tiêu được Kots đề cập đến rất có thể là loại UAV trinh sát Sirius/Inokhodets-RU, một loại máy bay không người lái chiến đấu có độ bền cao của Nga, tương đương với MQ-9 Reaper của Mỹ. Loại UAV này giúp Nga tăng cường khả năng Tình báo-Giám sát-Trinh sát (ISR) và khả năng nhắm mục tiêu để tiêu diệt. Kots cũng cho biết thêm, có trường hợp ba tên lửa Iskander lần lượt tấn công một nhà máy sản xuất xe bọc thép ở Kharkov.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga về hoạt động của Iskander

Mặc dù không rõ thời điểm các cuộc tấn công Iskander nói trên xảy ra, nhưng hai tài liệu và video công khai về hoạt động của tên lửa mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp đã đưa ra một số manh mối. Cụ thể là vào ngày 1/11, các hệ thống Iskander của Quân khu miền Tây đã “tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraine”. Sau đó Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo các hệ thống Iskander đã tấn công chính xác các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine.

Tên lửa Iskander-K.

Tên lửa Iskander-K.

Đoạn video đi kèm cũng đã chứng minh điều này. Một xe vận chuyển đạn tên lửa (TEL) và một bệ phóng tên lửa tiến đến cạnh nhau, đạn được nạp vào bệ phóng Iskander-K. Phiên bản này được phóng từ một ống phóng và có hình dạng khác biệt so với phiên bản mũi hình nón của các biến thể Iskander khác. Khi hoàng hôn buông xuống, hai tên lửa được phóng từ một hàng cây.  

Vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã phát hành một video khác về bệ phóng Iskander đang di chuyển vào trận địa. Khi tấm che bảo vệ khoang chứa tên lửa được mở ra, tên lửa được nâng lên ở tư thế chuẩn bị phóng.

Bộ Quốc phòng Nga mô tả các đơn vị tên lửa Iskander đang chuẩn bị phóng tên lửa vào “một sở chỉ huy bí mật của quân đội Ukraine, đã bị trinh sát Nga phát hiện”. Sau khi nhận được tọa độ, hệ thống tên lửa cơ động vào vị trí, triển khai bệ phóng để chuẩn bị chiến đấu trong “vài phút” và phóng tên lửa trước khi thay đổi địa điểm. 

Tổ hợp Iskander được trang bị cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, có khả năng phóng mồi bẫy, gây nhiễu điện tử khi tiếp cận mục tiêu và thực tế là hệ thống phòng không của đối phương không thể đánh chặn được loại tên lửa này. Tên lửa hành trình Iskander có thể bay ở độ cao cực thấp và bám sát địa hình, nên không thể phát hiện ra chúng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Lê Hưng(Nguồn: EurAsian Times)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận