Ukraine thử nghiệm robot đa năng Sirko-S1 mới trên chiến trường

Ukraine thử nghiệm robot đa năng Sirko-S1 mới trên chiến trường

Được thiết kế chủ yếu như một phương tiện vận tải, vai trò chính của UGV Sirko-S1 là vận chuyển hàng hóa, bao gồm đạn dược và vật tư, tới tiền tuyến trong các khu vực có giao tranh dữ dội và sơ tán những người bị thương. Sirko-S1 có thể mang tải trọng tối đa lên tới 200 kg.

Ngoài ra, các nhà phát triển còn kỳ vọng sử dụng robot này trong hoạt động trinh sát và đã có các kế hoạch trong tương lai nhằm mở rộng khả năng thực hiện nhiệm vụ của nó.

Sirko-S1 có thể được trang bị nhiều mô-đun khác nhau để rà phá bom mìn ở các vùng lãnh thổ hoặc kết hợp với một trạm vũ khí. Khả năng thích ứng này đáp ứng các yêu cầu và nhiệm vụ cụ thể trên chiến trường, khiến nó trở thành một nền tảng linh hoạt.

UGV có tổng trọng lượng 275 kg (bao gồm cả trọng tải), phạm vi hoạt động tối đa 5 km và thời lượng pin lên tới 2,5 giờ. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 14 km/h. Sirko-S1 hiện đang được sản xuất ở quy mô nhỏ, tối đa 10 robot được lắp ráp mỗi tháng.

 

Các nền tảng robot trên mặt đất không phổ biến trên chiến trường so với các hệ thống không người lái khác. Thông qua thử nghiệm, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đang hoàn thiện tầm nhìn về cách thức sử dụng những loại vũ khí như vậy một cách hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, Mykhailo Fedorov, Sirko-S1 “đã cho thấy kết quả thành công trong điều kiện chiến đấu và nhận được phản hồi tích cực từ quân đội”.

Trước đó vào cuối tháng 10, Bộ trưởng Fedorov cũng tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt robot tự sát Ratel S. Bên cạnh những thiết bị sản xuất trong nước, lực lượng Ukraine cũng triển khai nhiều loại UGV của nước ngoài.

Gần đây truyền thông Ukraine đưa tin quân đội nước này có 15 nền tảng robot mặt đất có thể giải quyết các nhiệm vụ từ sơ tán đến rà phá bom mìn và trinh sát.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận