Ukraine cải tiến tên lửa Neptune, tăng tầm bắn lên 400km

Ukraine cải tiến tên lửa Neptune, tăng tầm bắn lên 400km

Theo một báo cáo từ ArmyInform, cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune thành vũ khí tầm xa.

Neptune được phát triển ngay trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Tên lửa này được cho là trở thành vũ khí đáng tin cậy của Ukraine để nhắm mục tiêu vào Hạm đội Biển Đen của Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk không tiết lộ thông tin chi tiết về loại tên lửa tầm xa mới, nhwng mạnh rằng, Bộ Quốc phòng đang tích cực làm việc với Bộ Công nghiệp Chiến lược để tăng cường hệ thống phòng không.

Các báo cáo xuất hiện hồi tháng 4 cho hay, Bộ Quốc phòng Ukraine đang nỗ lực nâng cấp tên lửa Neptune để có thể tấn công các mục tiêu mặt đất. Các tên lửa mới nặng 350kg, tầm bắn lên tới 400km, có thể phóng từ cùng một bệ phóng với các phiên bản cũ.

Phiên bản Tên lửa hành trình chống hạm Neptune đang được sử dụng hiện nay nặng khoảng 150kg và có tầm bắn khoảng 300km.

Thời gian gần đây, Ukraine tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga. Theo Forbes, Kiev được cho là đã sử dụng phiên bản tấn công mặt đất của tên lửa Neptune để phá hủy một trong các hệ thống phòng không S-400 của Nga hồi tháng 8.

Ukraine cũng tấn công cầu Kerch và các trung tâm quân sự ở bán đảo Crimea, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp tế cho quân đội Nga ở khu vực miền Nam và miền Đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ArmyInform, Thứ trưởng Havryliuk cho hay, Ukraine cũng đang nghiên cứu “hiện đại hóa hệ thống tên lửa phòng không Buk và S-300” nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Tháng trước, Business Insider đưa tin, giới chức Ukraine và Mỹ đãng hợp tác để điều chỉnh các hệ thống thời Liên Xô như Buk và S-300 để phóng tên lửa do Mỹ sản xuất.

Giữa tháng 11, Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yuriy Ihnat cho hay nước này đang thử nghiệm tên lửa do Mỹ cung cấp với hệ thống Buk đã được chỉnh sửa.

“Chúng tôi đã đạt được kết quả tốt trong việc sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 tại một thao trường ở Mỹ, những hệ thống này đã được chuyển đổi và thích ứng với tên lửa của Mỹ”, ông Ihnat nói.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận