Ukraine trình làng USV siêu tốc độ, ‘săn lùng’ Hạm đội biển Đen của Nga

Ukraine trình làng USV siêu tốc độ, ‘săn lùng’ Hạm đội biển Đen của Nga

Theo EurAsian Times, mối đe dọa bởi tàu không người lái cảm tử của Ukraine ở Biển Đen còn lâu mới kết thúc. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mới đây tiết lộ một mẫu tàu tấn công không người lái (USV) có tên là “Mamai”, đây là chiếc USV được mệnh danh là “nhanh nhất” trong kho vũ khí của Ukraine.

Các quan chức an ninh Ukraine tuyên bố, họ sẽ lên kế hoạch tấn công Hạm đội biển Đen (BSF) của Nga tại Novorossiysk sau khi hạm đội này chuyển đến đó, do trụ sở cũ bị tấn công vào tháng 9 bằng tên lửa Storm Shadow phóng từ trên không.  

Một kênh tin tức của Ukraine giới thiệu Mamai đồng thời phỏng vấn một số chuyên gia thuộc cơ quan công nghiệp quốc phòng Ukraine. Những người này tuyên bố một cách “hấp dẫn” rằng, chiếc USV tự sát mới không chỉ là mối đe dọa quy mô “chiến thuật”, mà nó còn có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ tầm “chiến lược”.

USV Mamai. (Ảnh: Mạng X)

USV Mamai. (Ảnh: Mạng X)

Sự bổ sung cho Hạm đội USV của Ukraine

Mamai gần giống chiếc USV Magura V từng trôi dạt trên bờ biển ở Crimea, nhưng có kiểu dáng đẹp hơn với các đường nét sắc sảo. Nó có một hệ thống quang điện (EO) duy nhất ở thân trên, với ăng ten đĩa phẳng - được cho là thiết bị đầu cuối Starlink. Tuy nhiên, bản chất của đặc điểm này vẫn chưa rõ ràng. 

Báo cáo trên kênh TCH khẳng định, SBU đã "đẩy hạm đội Nga ra khỏi bờ biển Ukraine" sau khi họ tấn công vào sáu tàu chiến Nga. Họ tuyên bố điều này bao gồm tàu ​​sân bay tên lửa Samun, tàu hộ tống tuần tra lớn Pavel Derzhavin thuộc Dự án 22160, tàu chở hóa chất Sig, tàu đổ bộ/tấn công đổ bộ Oleneogorsky Gornyak, tàu kéo hải quân Nikolay Mur và tàu trinh sát mới Vladimir Kaztskyi. 

Tàu Samum bị USV Sea Baby tấn công vào ngày 14/9; Pavel Derzhavin vào ngày 11/10; Sig vào ngày ngày 4-5/8, tạo ra “một lỗ thủng trong phòng máy gần mực nước”; tàu Oleneogorsky Gornyak bị USV Magura V tấn công vào ngày 4/8 gần cảng Novorossiysk của Nga; vụ Vladimir Kozytskyi vào ngày 26/10 và tàu kéo Giáo sư Nikolay Muru vào 14/10. 

Đáng chú ý là không có con tàu nào bị đánh chìm, chúng chỉ bị hư hại từ nhẹ đến trung bình. Các nhóm Telegram của Nga thừa nhận các cuộc tấn công của Ukraine, nhưng vẫn khẳng định rằng tàu chiến tiền tuyến của BSF vẫn còn nguyên vẹn. 

Nga đã phải sử dụng máy bay chiến đấu Su-30SM và trực thăng hải quân Kamov Ka-25 tuần tra trên biển để ngăn chặn những chiếc USV. Họ cũng đang giới thiệu một máy bay không người lái cảm tử mới, có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu hải quân nhỏ như USV của Ukraine.

Ảnh chụp màn hình buổi phỏng vấn giới thiệu về USV Mamai. (Ảnh: EurAsian Times)

Ảnh chụp màn hình buổi phỏng vấn giới thiệu về USV Mamai. (Ảnh: EurAsian Times)

Chiến thuật hải quân mới

Một quan chức Ukraine trong buổi phỏng vấn cho biết họ “đã thay đổi triết lý tác chiến trong các hoạt động hải quân”. Tuyên bố này dựa trên việc Ukraine đã tiên phong trong việc sử dụng tàu không người lái thương mại làm vũ khí cảm tử bằng cách gắn chất nổ vào chúng, đánh dấu một hướng đi trong chiến tranh không người lái.

Sau đó, từ đoạn phỏng vấn cho thấy hình ảnh của các USV như Magura V, Sea Baby và Mamai đang cơ động trên biển, đồng thời họ giới thiệu cách ba chiếc USV này hoạt động dựa trên tốc độ, tầm bắn và khả năng nổ đa dạng của chúng. Người dẫn chương trình lưu ý rằng Ukraine đã thành lập “lữ đoàn tàu không người lái đầu tiên trên thế giới”. 

Báo cáo cũng cho thấy một cấu hình thú vị về cơ chế kích nổ của USV Mamai. Trong nhà máy nơi sản xuất tàu không người lái, máy quay tập trung vào ba cầu chì tiếp xúc trên thân tàu, một ở mũi và một ở hai bên mũi trước. Người thuyết trình ấn vào cầu chì tiếp xúc với mũi, cầu chì này sẽ đi vào bên trong và kích hoạt lượng nổ. 

Mamai là vật thể nhanh nhất ở biển Đen. Nó có thể tăng tốc lên tới 110 km/h. Người Nga đang phải tích cực làm việc để phát hiện các tàu không người lái từ sớm để chủ động tiêu diệt chúng”, một quan chức được phỏng vấn tại chỗ cho biết. 

USV Sea Baby. (Ảnh: Militarnyi)

USV Sea Baby. (Ảnh: Militarnyi)

Sea Baby có phải là USV mạnh nhất?

Về phần USV Sea Baby, chiếc tàu không người lái này đã tham gia tấn công vào cầu Crimea vào ngày 17/7 với gần một tấn chất nổ được kích hoạt. Vụ nổ khiến cho giao thông qua cầu bị ngưng trệ và đến nay vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

USV Sea Baby đã được sử dụng rất thành công trong các cuộc tấn công khác ngoài Cầu Crimea. Thiết kế của Sea Baby không mang nhiều tính thẩm mỹ mà chủ yếu tập trung vào khía cạnh chiến thuật.

Các chuyên gia Ukraine cho rằng, tàu không người lái của họ có thể giải quyết nhiều “nhiệm vụ chiến lược” hơn để đảm bảo chiến thắng cả trên biển và trên đất liền. EurAsian Times trước đây cũng đã đưa tin về chiến lược của NATO và Mỹ nhằm khiến Crimea không thể đứng vững. 

Chiến lược đó nhằm quấy rối các lực lượng Nga ở Crimea đang kiểm soát trên bán đảo, tạo điều kiện để các lực lượng khác giành lại những phần lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía đông và phía nam. Người dẫn chương trình kết luận, các thủy thủ quân đội Ukraine đang “lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự quy mô lớn và có nhiều loại USV chưa từng được biết đến sẽ tham gia".

Lê Hưng(Nguồn: EurAsian Times)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận