Vì sao Ukraine vẫn chưa đưa xe tăng Abrams hiện đại vào tham chiến?

Vì sao Ukraine vẫn chưa đưa xe tăng Abrams hiện đại vào tham chiến?

Các nhà phân tích nhận định, điều đó có lẽ là do thời tiết không thuận lợi và phòng tuyến kiên cố của Nga nên khó có thể sử dụng xe tăng hiệu quả. Họ cho rằng xe tăng có thể sẽ chưa xuất hiện cho tới mùa xuân.

"Bởi vì tiền tuyến vẫn ổn định nên Ukraine có thể sẽ dự trữ chúng", Mark Cancian - Đại tá Thủy quân Lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho hay.

Từ khi nhận được lô xe tăng Abrams đầu tiên vào tháng 9, Ukraine đã phối hợp sử dụng chúng với các phương tiện chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ sản xuất, ông Cancian nói.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley đã đến sớm hơn và có thể thấy chúng đã xuất hiện trên chiến trường. Hiện nay, do điều kiện thời tiết mùa đông, việc điều động các nhóm nhỏ xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Abrams sẽ "không đủ" và "khó hỗ trợ" hậu cần.

Mùa đông ở Ukraine đồng nghĩa với việc bùn lầy, mưa, băng giá và tuyết khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. Các điều kiện đó đã cản trở bất kỳ đột phá lớn nào vào mùa đông năm ngoái.

Các lực lượng của Ukraine "đang chờ đợi tới khi đúng thời điểm", có lẽ là mùa xuân, khi một cuộc tấn công mới có thể tiến hành", ông Cancian nhận định.

Kateryna Stepanenko, một chuyên gia về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy Abrams đã được triển khai trên chiến trường. Bà cũng đưa ra đánh giá tương tự với ông Cancian, rằng mưa và bùn lầy đang cản trở việc sử dụng các phương tiện quân sự hạng nặng.

Sergej Sumlenny, người sáng lập Trung tâm Sáng kiến Thích ứng châu Âu ở Đức đánh giá, Mỹ đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine.

Việc trì hoãn vận chuyển xe tăng trên đã cho Nga có đủ thời gian để xây dựng phòng tuyến kiên cố. Các chiến hào, tuyến phòng thủ răng rồng và các bãi mìn của Nga đã khiến các xe tăng của phương Tây hầu như có rất ít cơ hội để thể hiện khả năng trên chiến trường. Ông Sumlenny cũng dẫn ra các cuộc tấn công của Lữ đoàn Cơ giới 47 ở khu vực Zaporizhzhia, nơi mà quân đội Ukraine tổn thất đáng kể xe bọc thép Bradley trước phòng tuyến Nga.

Vào lúc đó, 34 trong số 100 xe bọc thép Bradley mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bị phá hủy, trang nghiên cứu quân sự nguồn mở Oryx cho hay.

"Đây là minh chứng duy nhất cho thấy Ukraine đã sử dụng xe tăng phương Tây cho một cuộc tấn công và họ dường như không muốn thử lại điều đó", ông Sumlenny nói.

Hiện nay, với phòng tuyến trải dài 1.000km của Nga, chuyên gia này cho rằng 31 xe tăng Abrams mà Ukraine sở hữu quá ít nên khó có thể đóng vai trò "quyết định" khi mà chỉ có 3 xe tăng cho 100km.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận