Xe tăng Nga như 'pháo đài sắt', UAV Ukraine tấn công liên tiếp đều thất bại

Xe tăng Nga như 'pháo đài sắt', UAV Ukraine tấn công liên tiếp đều thất bại

Xe tăng Nga sống sót sau cuộc tấn công của 6 UAV Ukraine. (Nguồn: Rob Lee)

Trong đoạn video do Rob Lee – chuyên gia quân sự thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc tế (FPRI) về cuộc tập kích trên cho thấy, xe tăng T-80BVM của Nga đang lao nhanh qua chiến trường bất chấp việc nó bị ít nhất 6 UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) Ukraine tấn công gần như đồng thời.

UAV FPV đã trở nên quá phổ biến trong cuộc xung đột ở Ukraine, một phương tiện bay không người lái tấn công cảm tử mang theo nhiều thuốc nổ có thể phá hủy bất cứ phương tiện cơ giới nào.

Xe tăng T-80BVM Nga vẫn tiến lên bất chấp việc bị UAV Ukraine tấn công.

Xe tăng T-80BVM Nga vẫn tiến lên bất chấp việc bị UAV Ukraine tấn công.

Tuy nhiên trong trường hợp này UAV Ukraine hoàn toàn không thể đánh bại xe tăng T-80BVM Nga với các trang bị bảo vệ tốt hơn so với các phiên bản thông thường. Trên thực tế không phải chiếc xe tăng nào cũng có thể sống sót trước một cuộc tấn công như vậy.

Từ đoạn video, những nâng cấp của chiếc T-80BVM đã giúp nó trong một cuộc tấn công như vậy, trong số 6 UAV Ukraine tấn công xe tăng Nga chỉ có một chiếc đánh trúng nhưng vị giáp lồng trên tháp pháo vô hiệu hóa Trong khi đó số UAV còn lại nhiều khả năng bị hệ thống áp chế điện tử REB Volnorez trên T-80BVM gây nhiễu nên không thể tiếp cận mục tiêu và rơi tự do xung quanh xe tăng.

Trong khoảng thời gian chưa tới hai phút, Ukraine đã có thể huy động đến 6 UAV tấn công xe tăng Nga cho thấy năng lực tác chiến của lực lượng này. Tuy nhiên quân đội Nga đã quá quen với cách tấn công này và đưa ra giải pháp để khắc chế.

Đoạn video kết thúc với cảnh chiếc T-80BVM tiếp tục tiến lên trong màn khói ngụy trang.

Từ hình ảnh đoạn video, các chuyên gia phân tích cuộc tập kích có thể diễn ra ở gần thành phố Krasnohorivka thuộc vùng Donetsk phía đông Ukraine.

T-80BVM của Nga sau khi được nâng cấp hệ thống giáp bảo vệ và hệ thống áp chế điện tử chống UAV REB Volnorez trên tháp pháo.

T-80BVM của Nga sau khi được nâng cấp hệ thống giáp bảo vệ và hệ thống áp chế điện tử chống UAV REB Volnorez trên tháp pháo.

Theo các chuyên gia quân sự của tờ Drive, dù nắm giữ lợi thế khá lớn khi được trang bị số lượng lớn UAV FPV, Ukraine giờ đây lại bị áp đảo bởi UAV FPV Nga. Số lượng UAV Nga hiện nay gấp 7 lần so với Ukraine và chúng được sử dụng trong mọi nhiệm vụ.

Sĩ quan Yury Fedorenko – một trong chỉ huy quân sự của Ukraine cho biết, ở tiền tuyến một UAV Ukraine có thể phải đối đầu với 5 hoặc 7 UAV Nga. Họ áp đảo hoàn toàn chúng tôi.

Cả hai bên đều đang nỗ lực hết sức để chế tạo càng nhiều UAV FPV càng tốt vì những hệ thống này hiện đang được đánh giá còn hiệu quả hơn pháo binh trên chiến trường. Video UAV Ukraine tấn công liên tiếp xe tăng Nga chỉ trong vài phút đã minh chứng cho nhận định này.

Từ thực tế chiến trường việc bảo vệ phương tiện chiến đấu và bộ binh trước các cuộc tấn công bằng UAV đang trở thành ưu tiên hàng đầu.

Trà Khánh(Nguồn: The Drive)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận