Apple "méo mặt" vì vẫn phải gánh thuế 25% bất chấp nhượng bộ

Apple "méo mặt" vì vẫn phải gánh thuế 25% bất chấp nhượng bộ

Tổng thống Mỹ - Donald Trump dường như rất vui mừng về tuyên bố của Apple là sẽ xây dựng Mac Pro ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được chính quyền của ông áp thuế quan với công ty Cupertino với một số bộ phận linh kiện của "Táo Khuyết".

apple

Trạng thái mới trên Twitter của ông Trump.

Vào tuần trước, Apple đã đưa ra tuyên bố: máy tính để bàn Mac Pro mới sẽ tiếp tục được sản xuất tại một nhà máy ở Austin, Texas. Và ông Trump đã vui mừng đăng tải một trạng thái tweet một liên kết đến một bài báo của Fox Business về tin tức này: "Tin tuyệt vời! @Apple thông báo rằng họ đang sản xuất Mac Pro mới của mình ở Texas. Điều này có nghĩa là sẽ có hàng trăm công việc ở Austin và các nhà cung cấp trên toàn quốc. Xin chúc mừng Apple và công nhân của họ!"

Nhưng cùng ngày, theo báo cáo của Bloomberg, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã từ chối yêu cầu của Apple được miễn thuế 25% đối với 5 bộ phận của Mac Pro được sản xuất tại Trung Quốc. Những bộ phận này bao gồm: bánh xe tùy chọn của Mac Pro, bảng mạch để quản lý cổng đầu vào và đầu ra, bộ đổi nguồn, cáp sạc và hệ thống làm mát bộ xử lý.

apple

Tim Cook và Tổng thống Trump.

Cũng theo Bloomberg, 5 bộ phận này đã bị từ chối miễn thuế vì Apple "không thể hiện được việc áp thuế bổ sung đối với sản phẩm cụ thể sẽ gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng cho công ty hoặc các lợi ích khác của Mỹ."

Apple đã sản xuất Mac Pro ở Texas từ năm 2013 nhưng vào tháng 6 năm nay, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng công ty đã chuyển sang Trung Quốc. Tổng thống Trump đã đưa ra báo cáo và đe dọa thuế quan đối với bất kỳ sản phẩm nào của Apple sản xuất tại Trung Quốc.

apple

Mac Pro 2019 với giá bán cao "ngất".

Trước đó, vào tháng Bảy, ông cũng đăng tải trạng thái twitter tuyên bố Apple sẽ không được miễn thuế. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Trump đã xoa dịu những mối đe dọa: "Tôi nghĩ công ty sẽ tuyên bố xây dựng một nhà máy ở Texas." Hiện vẫn chưa rõ điều này có liên quan đến nhà máy ở Texas hiện tại của Apple hay không.

Apple cũng đang bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan 15% vào đầu tháng 9. Mức thuế này áp dụng cho các sản phẩm bao gồm đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe không dây AirPods. IPhone dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng từ tháng 12 năm nay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận