Apple sẽ cấm ứng dụng iPhone chia sẻ dữ liệu khi chưa được phép của người dùng

Apple sẽ cấm ứng dụng iPhone chia sẻ dữ liệu khi chưa được phép của người dùng

Các nhà phát triển sẽ buộc phải tuân thủ các quy định mới nhất của Apple, đồng thời cập nhật lại ứng dụng nhằm ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba khi chưa được phép của người dùng.

Apple sẽ cấm ứng dụng iPhone chia sẻ dữ liệu khi chưa được phép của người dùng

Apple đã hứa sẽ tập trung tăng cường độ tin cậy của hệ điều hành, bao gồm ứng dụng, bảo mật và quyền riêng tư. Và giờ đây, công ty đang bắt đầu thực hiện cam kết bằng việc cấm các ứng dụng từ App Store chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba khi chưa được sự đồng ý của người dùng.

Theo Softpedia, Apple không tiết lộ các ứng dụng trên iPhone, iPad đang gửi thông tin chi tiết của người dùng tới các công ty khác nhưng đã có ít nhất một bằng chứng xác nhận điều này.

Trong email gửi tới một nhà phát triển, Apple đã nhắc đến việc một số ứng dụng của người này vi phạm điều khoản 5.1.1 về lưu trữ và thu thập dữ liệu cũng như 5.1.2 liên quan đến việc chia sẻ và sử dụng dữ liệu. Những điều khoản trên được quy định cụ thể trong Hướng dẫn đánh giá App Store của Apple.

Apple sẽ cấm ứng dụng iPhone chia sẻ dữ liệu khi chưa được phép của người dùng

Cả hai điều khoản 5.1.1 và 5.1.2 đều nhắc đến trường hợp, ứng dụng không được phép truyền dữ liệu vị trí của người dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý rõ ràng từ người dùng.

Hiện chưa rõ số ượng ứng dụng sẽ bị cấm khi Apple mạnh tay áp dụng các điều khoản trên. Tuy nhiên, Apple đang cung cấp chỉ dẫn cập nhật lại ứng dụng. Hãng mong muốn nhà phát triển sớm xóa bỏ tính năng chia sẻ vị trí trái phép và tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Hãng cũng không quên nhắc các nhà phát triển phải có lời giải thích cặn kẽ với người dùng về số dữ liệu mà họ đã thu thập. Nếu nhằm phục vụ mục đích chia sẻ cho bên thứ ba, họ phải xin sự đồng ý từ phía người dùng trước.

Apple nhấn mạnh: "Nhà phát triển không được tự ý sử dụng hoặc truyền dữ liệu cá nhân của một ai đó mà không xin phép quyền truy cập, đồng thời giải thích về cách thức thu thập, vị trí lưu trữ dữ liệu. Không được sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba vì mục đích không liên quan đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng".

Hãng công nghệ Mỹ sẽ sớm công bố thêm thông tin về kế hoạch cấm các ứng dụng thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng trái phép trong thời gian tới.

Tiến Thanh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận