Apple tiếp tục lấn sân tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới

Apple tiếp tục lấn sân tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới

Theo Reuters, Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sẽ có cửa hàng Apple Store vật lý vào năm tới. Mặc dù chỉ là một quốc gia đang phát triển, nước này chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng thiết bị cầm tay được bán ra mỗi năm. Theo Statista, 137,2 triệu chiếc smartphone đã được bán ra tại Ấn Độ trong năm 2019. Số lượng người dùng điện thoại thông minh tại quốc gia này dự kiến ​​sẽ đạt mức 438 triệu vào năm 2022.

Apple sẽ mở cửa hàng vật lý đầu tiên tại nước này vào năm tới

apple tiep tuc lan san tai quoc gia dong dan thu 2 the gioi hinh anh 1

Apple sẽ mở cửa hàng Apple Store vật lý tại Ấn Độ.

Tháng 5 năm ngoái, một báo cáo đã lưu ý rằng Apple đang tìm cách mở Cửa hàng Apple Store Ấn Độ đầu tiên tại một địa điểm "vàng". Vào ngày 26/02 vừa qua, trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty, CEO Tim Cook của Apple đã được hỏi về kế hoạch của Apple dành cho Ấn Độ. Ông Cook cho hay “Nhà Táo” sẽ bắt đầu bán iPhone trực tuyến tại Ấn Độ vào cuối năm nay và sẽ mở cửa hàng Apple Store vật lý đầu tiên tại quốc gia này vào năm tới.

Do Apple có kế hoạch tự điều hành các cửa hàng tại Ấn Độ mà không cần thông qua một công ty Ấn Độ làm đối tác nên giám đốc điều hành khẳng định: "Chúng tôi cần phải có sự chấp thuận từ chính phủ để tự điều hành. Tôi không muốn ai điều hành thương hiệu cho chúng tôi. "

Thực tế, giá bán điện thoại thông minh Android trung bình ở nước này vào năm 2018 chỉ là 158 USD (tương đương 3,65 triệu đồng). Với khả năng cung cấp những smartphone giá phải chăng, Xiaomi là thương hiệu bán ra nhiều điện thoại nhất trong nước. Samsung đã có một năm 2019 tuyệt vời tại Ấn Độ nhờ thành công của dòng Galaxy A tầm trung. Loạt Galaxy A đều có hệ thống camera ấn tượng, pin “khổng lồ” và mức giá khá tốt.

Apple sẽ làm cách nào để tấn công thị trường này?

Apple là nhà sản xuất điện thoại đắt tiền nên dự kiến nhu cầu về iPhone cao cấp ở một quốc gia như Ấn Độ chắc chắn sẽ thấp hơn tại Trung Quốc. Vì thế, iPhone SE giá phải chăng hơn sẽ là dòng điện thoại hoàn hảo cho người hâm mộ iPhone Ấn Độ. Để ngăn chặn các nhà chức trách Ấn Độ đánh thuế nhập khẩu 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) cho mỗi điện thoại, Apple đã sản xuất iPhone SE tại một nhà máy ở Ấn Độ. Điều này cũng phù hợp với chương trình "Make in India" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, vốn ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước.

apple tiep tuc lan san tai quoc gia dong dan thu 2 the gioi hinh anh 2

iPhone XR bán rất "chạy" vì có giá phải chăng.

Vào năm ngoái, Apple đã bắt đầu quảng bá iPhone 6s "Incredible" tại Ấn Độ. Được sản xuất lần đầu vào năm 2015, chiếc điện thoại 4 năm tuổi này đã được bán ở nước này với giá tương đương 383 USD (khoảng 8,86 triệu đồng). Sau đó, Apple bắt đầu tung ra các đơn vị iPhone XR tại các cơ sở của Ấn Độ. Khi Mỹ chuẩn bị áp thuế đối với điện thoại thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc, “Táo Khuyết” cũng từng có ý định chuyển nhà máy sản xuất sang Ấn Độ để trốn thuế. Nhưng quy mô sản xuất của Apple ở nước này rất nhỏ và không có gì đảm bảo rằng công ty sẽ có thể tái tạo quy mô của chuỗi cung ứng khổng lồ tại Trung Quốc.

Luật pháp ở Ấn Độ yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài cung cấp ít nhất 30% nguyên liệu từ các công ty địa phương ở Ấn Độ. Apple trước đây không thể đáp ứng yêu cầu này và thay vào đó đã bán điện thoại của mình thông qua các đối tác địa phương. Giá bán của chiếc iPhone bị đội lên cao hơn đã khiến người tiêu dùng Ấn Độ khá e dè. Tuy nhiên, trong mùa mua sắm cuối năm 2019, các lô hàng iPhone ở Ấn Độ đã tăng 200% so với năm trước. Các nhà phân tích cho rằng đó là do sự xuất hiện của iPhone 11.

Trong một báo cáo tung ra vào tháng trước, nhà phân tích Madhumita Chaudhary của Canalys nhận định: "Apple đã đạt được thành công với chiến lược định giá trên iPhone 11. iPhone 11 là một trong những chiếc iPhone mới rẻ nhất hiện nay. Chiếc iPhone này đã thu hút không chỉ những người dùng iPhone hiện tại đang tìm cách nâng cấp mà còn khiến những người mua điện thoại cao cấp có ý thức về giá trị về sản phẩm của mình.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận