Ceramic Shield trên iPhone 12 có cứng hơn Gorilla Glass Victus trên Galaxy Note20 Ultra?

Ceramic Shield trên iPhone 12 có cứng hơn Gorilla Glass Victus trên Galaxy Note20 Ultra?

Ceramic Shield trên iPhone 12 có cứng hơn Gorilla Glass Victus trên Galaxy Note20 Ultra? ảnh 1
Ceramic Shield hứa hẹn có khả năng chống rơi tốt hơn gấp 4 lần so với các iPhone trước, khả năng hiển thị rõ nét và chống xước. Vậy chính xác thì Apple đã đưa ra công nghệ kính mới này như thế nào và so với các loại kính khác trên thị trường ra sao?
Ceramic Shield trên iPhone 12 có cứng hơn Gorilla Glass Victus trên Galaxy Note20 Ultra? ảnh 2
iPhone 12 có thể chịu được áp lực 443 Newton trước khi vỡ.
Loại kính này cũng được sản xuất bởi Corning, nhà sản xuất Gorilla Glass. Lớp phủ Ceramic Shield chứa các tinh thể nano gốm nhúng vào thuỷ tinh bằng quy trình sản xuất kết tinh ở nhiệt độ cao. Cấu trúc đan xen của các tinh thể giúp làm giảm các vết nứt và vụn. Corning tăng cường thêm sức mạnh cho kính thông qua trao đổi ion (về cơ bản là tăng kích thước ion để tạo ra cấu trúc cứng hơn) giúp giữ kính với nhau trong trường hợp bị hư hỏng và giảm dấu hiệu trầy xước do đó sẽ hạn chế các vết nứt kéo dài và lan sang phần khác. Theo Corning, “Ceramic Shield cứng hơn bất kỳ loại kính trên smartphone nào hiện nay”.
Tuy nhiên, gốm sứ thường không có độ trong suốt cao như thủy tinh thông thường. Bằng chứng là một số chiếc máy như Samsung Galaxy S10 Plus cũng có mặt lưng gốm nhưng lại không sử dụng gốm ở mặt trước. Corning đã cải tiến điều này bằng cách sử dụng các tinh thể gốm siêu nhỏ, nhỏ hơn bước sóng ánh sáng nên Ceramic Shield có độ trong suốt rất cao, phù hợp để làm màn hình.
Ceramic Shield trên iPhone 12 có cứng hơn Gorilla Glass Victus trên Galaxy Note20 Ultra? ảnh 3
Vậy điều này khác với Gorilla Glass Victus trên Note20 Ultra và Fold 2 mới nhất như thế nào khi loại kính này cũng được tuyên bố có khả năng chống rơi vỡ lên đến 2 mét, ngay cả trên các bề mặt gồ ghề. Victus cũng cung cấp gấp 2 lần khả năng chống xước của kính Gorilla Glass 6 và gấp 4 lần các loại kính thông thường. Điều này có được mà không làm tăng độ dày của kính so với các thế hệ trước.
Sự khác biệt lớn đến từ Victus là một loại thủy tinh alumino-silicat tăng cường chứ không phải là một loại gốm thủy tinh. Thuỷ tinh alumino-silicat được biết đến với trọng lượng thấp, khả năng chống xước cao và độ cứng cực cao nên rất lý tưởng để làm màn hình smartphone. Loại kính này cũng có khả năng chống lại nhiệt độ cao và sự phân hủy hóa chất, mặc dù những đặc tính này không áp dụng cho thiết bị cầm tay.
Mặc dù Corning không nói rõ sự khác biệt về độ bền và khả năng chống xước cụ thể giữa Ceramic Shield và Gorilla Glass Victus nhưng họ lưu ý rằng “Gorilla Glass Victus là loại Gorilla Glass cứng nhất mà chúng tôi đã làm cho đến nay.” Vì vậy có thể dự đoán rằng Gorilla Glass Victus bền hơn do đây là loại kính mới, bản chất khác so với thế hệ trước còn Ceramic Shield vốn chỉ là lớp phủ lên một mặt kính cường lực khác.
Theo Androidauthority

Hải SN

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận