[Có thể bạn chưa biết] Android 7.0: tiết kiệm pin Doze mới, hạn chế 3G, hiện liên hệ khẩn cấp...

[Có thể bạn chưa biết] Android 7.0: tiết kiệm pin Doze mới, hạn chế 3G, hiện liên hệ khẩn cấp...

Có một số chức năng của Android 7.0 tuy nhỏ thôi nhưng lại rất hay và hữu ích, trong khi Google chỉ nói sơ về chúng. Ví dụ như chế độ tiết kiệm pin Doze nay đã có khả năng hạn chế các app ngay cả khi bạn đang đi chuyển hoặc vứt điện thoại vào cốp xe, chế độ Data Saver để tiết kiệm 3G nay đã có sẵn trong hệ điều hành, hay như chức năng hiện thông tin khẩn cấp để lỡ có bị tai nạn thì người đi đường còn biết để báo về gia đình. Mời các bạn xem qua, anh em Nexus nào có sẵn máy trong tay thì hãy vọc luôn nhé.

Chế độ tiết kiệm pin Doze hoạt động ngay cả khi bạn di chuyển


Doze là chế độ cực hay của Android 6.0 Marshmallow, nó hoạt động bằng cách dùng các cảm biến để xem khi nào thì bạn để máy yên một chỗ trong thời gian dài thì sẽ ngắt bớt các kết nối và tắt app để tiết kiệm pin hơn. Thực tế sử dụng trên con Nexus 6P của mình cho thấy Doze tỏ ra rất hiệu quả. Lên tới Android 7.0, Google đã cải tiến Doze cho xịn hơn: nó có thể làm việc ngay cả khi bạn đang di chuyển và bỏ điện thoại trong túi quần, trong bóp hoặc trong cốp xe. Miễn là bạn đừng đụng vào điện thoại thì Doze còn phát huy tác dụng. Hiện tại mình mới chạy Android 7.0 được chưa tới 1 ngày nên chưa thấy rõ sự thay đổi đó, nhưng sơ sơ thì đã thấy pin của Nexus 6P lâu hơn so với hồi Android 6.0 rồi.

Chế độ Data Saver để tiết kiệm dung lượng hơn

Đây là một chế độ mới được Google tích hợp thẳng vào Android 7.0, nên về lý thuyết thì mọi máy chạy Android 7.0 đều sẽ có chức năng này (trước đây các hãng sản xuất phải tùy biến rồi tích hợp riêng). Như cái tên đã gợi ý, Data Saver sẽ giới hạn việc truy cập mạng của một số ứng dụng để giảm tiền cước 3G, 4G cho bạn. Hầu hết các ứng dụng chạy nền khi đó cũng sẽ bị chặn không cho truy cập mang cho tới khi nào bạn mở chúng lên, trừ khi bạn đưa chúng vào whitelist để được các app đó được vô Internet thoải mái. Một số ứng dụng mình đưa vào whitelist là app mail, Facebook, Messenger, Google Maps, Uber. Những thứ khác mình ít xài nên việc chúng không có mạng khi chạy nền không gây ảnh hưởng gì tới mình.

Double tap vô nút Recent để chuyển giữa hai app với nhau

Đơn giản, dễ hiểu: khi bạn chạm hai lần vào nút Recent app thì Android sẽ tự động chuyển giữa hai ứng dụng mà bạn mới sử dùng gần đây nhất, khá là tiện khi chuyển giữa cửa sổ duyệt web và cửa sổ chat với bạn gái. Lúc trước bạn phải bấm nút Recent rồi kéo kéo ngón tay nên bất tiện hơn một chút. Mình thích vụ này lắm vì thường hay làm 2 việc song song, nhưng không ủng hộ vụ chia màn hình vì màn hình smartphone đã bé, chia xong coi như app chẳng còn gì để xài luôn.

Nhấn giữ thông báo để chặn

Nếu như ở Android 6.0 bạn phải chui vào settings để làm việc này thì Android 7.0 cho phép bạn nhấn giữ vào thông báo nào đó bạn không thích và xử ngay tại chỗ. Bạn sẽ có các tùy chọn như vẫn cho notification hiện nhưng không báo âm thanh, chặn luôn thông báo từ app đó hoặc không làm gì cả.

Android_7_0_Nougat_tinh_nang_nho_hay_2.jpg

File Manager có sẵn giờ mạnh hơn nhiều

Từ Android 6.0 Google đã ra mắt một trình quản lý file cơ bản cho phép bạn duyệt qua các thư mục, copy, paste và chỉ vậy thôi. Giờ đây, trong Android 7.0, trình quản lý file đó có hẳn tên riêng (Explorer), và bạn đã có thể đổi tên file hoặc folder, tạo folder mới, tạo thêm cửa sổ mới cũng như di chuyển file từ nơi này sang nơi khác. Nói cách khác, chúng ta có một trình quản lý file đủ mạnh và đáp ứng được cho hầu hết các yêu cầu thường ngày mà không cần cài thêm app từ ngoài vào nữa. Tất nhiên, các app như Solid Explorer, ES File Explorer hay ASTRO vẫn mạnh hơn nhiều, nhưng với hầu hết người dùng cơ bản thì Explorer của Nougat đã đủ chơi rồi.

Để dùng:
  • Cách 1: vào Settings > Storage > Explore.
  • Cách 2: chạy ứng dụng tên Download trong app drawer, chuyển sang chế độ duyệt Internal Storage
Android_7_0_Nougat_tinh_nang_nho_hay_3.jpg

Do not Disturb có thể tự tắt khi báo thức

Chế độ DND mới của Android cho phép cài giờ để tự động chặn một số thông báo hoặc tất cả thông báo tùy ý muốn của bạn. Trong Nougat, chế độ này có thể tự tắt khi báo thức reng lên chứ bạn không cần phải tắt tay nữa. Tình huống sử dụng rất đơn giản: tối bạn bật DND để đi ngủ cho yên giấc và thường thì bạn sẽ cài đặt cho DND tắt vào 7 giờ sáng. Nhưng có hôm cần đi chơi sớm, bạn cài báo thức để dậy lúc 6 giờ và ngay lúc đó DND sẽ tự tắt mà không cần bạn can thiệp gì vào, nhờ vậy bạn không bị bỏ lỡ tin quan trọng từ bạn bè đến tận 1 tiếng sau đó, bạn cũng không cần thay đổi setting thường ngày của điện thoại luôn.

Android_7_0_Nougat_tinh_nang_nho_hay_4.jpg

Chỉnh sửa được các ô tile trong Quick Settings

Quick Settings của Android giờ có thể thay đổi vị trí cho phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Bạn hay xài Wi-Fi, Bluetooth, chế độ tiết kiệm pin thì có thể đưa nó lên trên cùng, những cái nào ít quan trọng hơn thì giấu bớt xuống dưới. Thực chất các hãng như Samsung, Sony, LG, HTC đã cho tùy biến quick settings từ lâu rồi, mãi tới nay nó mới được tích hợp vào Android gốc. Để sử dụng, trong panel quick settings, bạn chỉ cần nhấn nút Edit là xong.

Hiện liên hệ khẩn cấp và thông tin y tế lên home screen

Trong Android 7.0, bạn có thể thêm các số điện thoại khẩn cấp vào dialer để bất kì ai nhặt được điện thoại của bạn có thể nhanh chóng gọi cho người thân và thông báo về tình hình của bạn. Họ cũng sẽ đọc được các thông tin y tế của bạn như: tên đầy đủ, địa chỉ, ngày sinh, nhóm máu, dị ứng, tình trạng bệnh lý, kháng thuốc... Tính năng này có ích trong trường hợp bạn bị tai nạn hay ngất giữa đường và không có người thân bên cạnh, lúc đó người đi đường sẽ thấy được thông tin của bạn để gọi báo cho gia đình.

Để thiết lập thông tin này, bạn hãy vào Settings > Users > Emergency Info. Còn để sử dụng, ngoài màn hình khóa, bạn hãy nhấn vào nút "Emergency Call", sau đó chọn nút "Emergency information" để xem lại (tất cả có thể thực hiện mà không cần unlock điện thoại). Theo mình thấy thì tính năng này hữu ích nhưng chưa tiện, đáng ra nút Emergency cần phải được mang hẳn ra màn hình khóa và phải làm cho to rõ lên vì không phải ai cũng biết cách vào Emergency information để xem thông tin. Mong Google sớm khắc phục vụ này chứ không thì rất phí.

Android_7_0_Nougat_tinh_nang_nho_hay_1.jpg
 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận