Galaxy Alpha: “bản sao” iPhone 6, giúp định hình gia đình Galaxy S

Galaxy Alpha: “bản sao” iPhone 6, giúp định hình gia đình Galaxy S

Vào năm 2013, Samsung là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhưng họ đã có tiếng là sản xuất điện thoại nhựa vào thời điểm mà Apple, HTC, Sony và các hãng khác đang đẩy kim loại làm vật liệu được lựa chọn cho các điện thoại cao cấp.

galaxy alpha: “ban sao” iphone 6, giup dinh hinh gia dinh galaxy s hinh anh 1

Samsung cũng đi đầu trong một xu hướng mà hãng bắt đầu khởi xướng, đó là màn hình cực lớn. Những chiếc Galaxy lớn bằng nhựa có rất ít sự trùng lặp với những chiếc iPhone nhỏ bằng kim loại. Lấy ví dụ, iPhone 5S có màn hình 4 inch, trong khi Galaxy S5 có màn hình 5,1 inch. Đó là chưa kể đến Galaxy Note, Mega và nhiều điện thoại cỡ lớn khác.

Điều này tạo tiền đề cho Samsung Galaxy Alpha - một chiếc điện thoại có mục đích chính là làm rung chuyển ngôn ngữ thiết kế của công ty. Mặc dù được công bố vào tháng 8, điện thoại được bán vào tháng 9, cùng tháng phát hành của iPhone 6.

Màn hình Galaxy Alpha sử dụng tấm nền Super AMOLED 4,7 inch, điều này thực sự tạo ra sự thay đổi lớn trong triết lý thiết kế của Apple. iPhone ban đầu có màn hình 3,5 inch với tỷ lệ khung hình 3:2. Với iPhone 5, sản phẩm có màn hình 4 inch tỷ lệ cao hơn (16:9) nhưng giữ nguyên chiều rộng. Hai năm sau, iPhone 6 là model đầu tiên tăng kích thước màn hình lên 4,7 inch với tỷ lệ khung hình 16:9.

galaxy alpha: “ban sao” iphone 6, giup dinh hinh gia dinh galaxy s hinh anh 2

Với Galaxy Alpha, Samsung bị chỉ trích khi chỉ trang bị cho máy độ phân giải thấp (720p). Nhưng điều đó chỉ được tính so với các điện thoại Android cao cấp khác, trong khi nó cung cấp mật độ điểm ảnh 312 ppi gần tương đương so với iPhone (326 ppi).

Khung của Galaxy Alpha được làm bằng kim loại gia công với các cạnh vuông, tách ra khỏi phần nhựa được làm tròn - vốn là tính năng phổ biến của Galaxy S kể từ khi ra mắt.

Vào thời điểm đó, đây là chiếc điện thoại Android mỏng nhất mà Samsung sản xuất - 6,7 mm. Máy cũng chỉ nặng 115 gram. Để so sánh, Galaxy S5 ra mắt từ đầu năm 2014 có bề dày 8,1 mm và nặng 145 gram, trong khi iPhone 6 ra mắt cùng năm có bề dày 6,9 mm và nặng 129 gram.

Dựa vào những gì mang lại, Galaxy Alpha là bước khởi động của Samsung nhằm thiết kế lại Galaxy S6 mà công ty ra mắt sau đó đi kèm khung kim loại và dày 6,8 mm. Nhưng đó là sự thay đổi thiết kế lớn nhất đối với Galaxy S5, mặc dù Galaxy Alpha chỉ có pin 1.860 mAh, thấp hơn nhiều so với Galaxy S5 có pin 2.800 mAh.

Quan trọng hơn, mức pin Galaxy Alpha lại khá tương đương iPhone 6 có pin 1.810 mAh. Dù bằng cách nào hay cách khác, Galaxy Alpha đã có các thông số kỹ thuật của iPhone 6 - sản phẩm mà Apple phải chờ thêm vài tháng nữa mới ra mắt.

galaxy alpha: “ban sao” iphone 6, giup dinh hinh gia dinh galaxy s hinh anh 3

Được biết, Galaxy Alpha là smartphone đầu tiên đi kèm chip 20 nm đầu tiên thế giới, mà cụ thể là Exynos 5430. Kết hợp với độ phân giải màn hình 720p, thời lượng Galaxy Alpha nhận được lên đến 52 giờ - con số khá ấn tượng. Mặc dù vậy, Galaxy S6 đã tiến xa hơn với chip Exynos 7420 14 nm và màn hình 1440p.

Nhìn chung, Galaxy Alpha được khen ngợi vì thiết kế đẹp, nhưng lại bị chỉ trích vì giá cao và các tính năng “tầm trung”. Tuy nhiên, Galaxy Alpha lại là sản phẩm đã thay đổi triết lý thiết kế tồn tại trong nhiều năm của Samsung với dòng Galaxy S, giúp định hình lại danh mục đầu tư của công ty Hàn Quốc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận