iOS 17 sẽ sớm hiển thị các tính năng chưa từng có sẵn hoặc chưa được phát hiện trước đây.

iOS 17 sẽ sớm hiển thị các tính năng chưa từng có sẵn hoặc chưa được phát hiện trước đây.

Phần mềm giả lập máy chơi game được tải từ nguồn ngoài trên iPhone. Ảnh: BGR.

Theo Mark Gurman, Phóng viên của Bloomberg, iOS 17 sẽ cho phép tải và cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store. Trước đây, người dùng chỉ có thể tải ứng dụng thông qua App Store hoặc sử dụng thủ thuật để cài đặt các kho ứng dụng không chính thống.

Người dùng có thể giảm bớt phụ thuộc vào App Store bằng cách sử dụng tính năng này, còn được gọi là sideloading. Nhà phát triển có thể quyết định nơi phân phối ứng dụng; không nhất thiết phải trả phí 15–30% cho mỗi giao dịch.

Trước đó, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 1/11/2022, yêu cầu các doanh nghiệp "mở cửa" dịch vụ và nền tảng cho những nhà phát triển khác.

Kế hoạch phát triển nền tảng của Apple sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi DMA. Tính năng này phải được triển khai trong vòng đời phát triển của iOS 17 vì thời gian để Táo khuyết tuân thủ quy định đến tháng 3/2024.

MacRumors tuyên bố rằng Apple phải tuân thủ DMA nếu không muốn bị phạt tối đa 20% doanh thu hàng năm trên toàn cầu.

Apple từng tuyên bố rằng sideloading sẽ ảnh hưởng đến các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, khiến người dùng dễ bị phần mềm độc hại tấn công hơn.

Theo Gurman, Apple đang xem xét triển khai hệ thống bảo mật theo dạng xác thực nhà phát triển, giống như Gatekeeper trên macOS. Thay vì dựa vào doanh thu App Store, giải pháp này có thể giúp hãng thu tiền xác minh từ lập trình viên.

Theo một tin đồn, người dùng iPhone ở EU có thể không sử dụng sideloading. Tuy nhiên, nếu một quốc gia khác đưa ra quy định tương tự, chẳng hạn như Mỹ, Apple hoàn toàn có thể mở rộng phạm vi áp dụng.

Hội nghị lập trình viên (WWDC 2023) sẽ bắt đầu vào ngày 5/6 và iOS 17 dự kiến sẽ được trình làng. Trước khi phát hành chính thức vào mùa thu, hệ điều hành sẽ được lập trình viên và người dùng thử nghiệm sau khi ra mắt.

Bên cạnh sideloading, một số cải tiến được đề xuất trên iOS 17 như giao diện Control Center mới, Dynamic Island, dễ sử dụng hơn hoặc khả năng tương tác với widget.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một đặc điểm độc đáo của Apple. Thông thường, các trang sách là nơi các tác giả dành nhiều năm để truyền tải những câu chuyện hấp dẫn về cuộc đời của Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sản xuất những sản phẩm quan trọng như iPhone.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận