iPhone X liệu còn chỗ đứng khi iPhone SE 2020 bán ra?

iPhone X liệu còn chỗ đứng khi iPhone SE 2020 bán ra?

Việc so sánh giữa chiếc iPhone SE và nhiều smartphone khác thực tế rất dễ hình dung nhưng nếu đứng giữa lựa chọn với iPhone X, nhiều người dùng chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng đắn đo. Đan xen giữa truyền thống và hiện đại, chúng khiến cho khách hàng vô cùng lúng túng.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 1

Màn hình tai thỏ hay màn hình phổ thông?

Trong khi iPhone X là chiếc iPhone huyền thoại, kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone đầu tiên và cũng là mẫu smartphone khai màn cho xu hướng "tai thỏ" thì iPhone SE 2020 đã làm sống lại phong cách thiết kế cũ. Tuy nhiên, khách quan mà nói, màn hình của iPhone X vẫn thuận mắt hơn vì có màn hình lớn hơn (5,8 inh), viền được tinh giản trở nên gọn nhẹ hơn.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 2

Màn hình của iPhone X rộng hơn hẳn.

Ngược lại, iPhone SE 2020 khoác lên mình diện mạo cổ kính với màn hình 4,7 inch viền dày cùng phím Home truyền thống của cách đây 4 năm. Với những ai khen thiết kế của nó, có lẽ đa phần là những iFan trung thành lâu năm của "Nhà Táo".

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 3

iPhone SE 2020 có ngoại hình cũ nhưng nội thất mới.

Bởi lẽ, màn hình OLED trên iPhone X hỗ trợ độ phân giải và trải nghiệm tốt hơn hẳn so với màn hình LCD trên chiếc iPhone còn lại. Cùng với đó, hệ thống bảo mật sinh trắc trên 2 chiếc iPhone hoàn toàn khác biệt : iPhone X có Face ID nhận diện khuôn mặt tiên tiến còn iPhone SE mới là máy quét vân tay Touch ID.

Việc chọn lựa giữa chúng cũng đơn giản trở thành: Chọn Face ID hay Touch ID ? Mỗi thương pháp bảo mật đều có ưu và nhược điểm khác nhau nhưng Face ID đang được đánh giá cao hơn vì đây là bước tiến của công nghệ di động.

Chip A13 mạnh nhất hay A11?

Tất nhiên, hiệu năng của chip A13 Bionic mạnh hơn A11 Bionic rất nhiều. Với GPU 4 nhân cùng RAM 3 GB, iPhone SE 2020 có khả năng xử lý các tác vụ một cách ổn định và mượt mà. A13 Bionic là con chip đầu tiên được Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo AI mới, cho phép xử lý ma trận nhanh hơn gấp 6 lần so với thế hệ chip cũ (A12). Bộ vi xử lý A13 có tổng cộng 18 nhân, được sản xuất trên tiến trình 7 nm thế hệ thứ 2.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 4

Các phiên bản màu của iPhone SE mới.

Tuy nhiên, chip A11 Bionic của Apple vẫn hoạt động rất tốt. Con chip này vẫn còn có thể xử lý “ngon” các tựa game di động như: Liên Quân Mobile, Pokemon Go,... 

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 5

iPhone X đã ra mắt gần 3 năm.

Cùng với đó, chiếc iPhone SE 2020 đã được cài đặt sẵn hệ điều hành iOS 13 nên trong ít nhất 5 năm tới vẫn sẽ hỗ trợ cập nhật. Trong khi đó, chiếc iPhone X được cài đặt hệ điều hành cũ hơn gần 3 năm nên việc nó có được cập nhật lên thế hệ iOS 16 và iOS 17 hay không vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.

Chơi game trên iPhone nào thích hơn?

Mặc dù sở hữu ngoại hình cũ với cạnh trên dưới dày nhưng iPhone SE 2020 sẽ giúp cho việc chơi game dễ dàng hơn nhiều. Khi quay ngang điện thoại và chơi game, cạnh trên và dưới sẽ là điểm tựa của 2 bàn tay nên người dùng có thể thao tác màn hình dễ dàng, hiệu quả hơn.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 6

Logo "quả táo cắn dở" đã được đặt ở giữa mặt lưng.

Ngược lại, do có viền màn hình siêu mỏng nên khi chơi game, người dùng sẽ vô tình chạm nhầm vào màn hình của iPhone X, khiến phím ảo bị lệch và ảnh hướng đến trải nghiệm sử dụng. Nhưng bù lại, góc nhìn của iPhone X lại rộng hơn nhiều giúp kiểm soát trận đấu tốt hơn, màn hình iPhone SE 2020 lại quá nhỏ.

Camera đơn hay camera kép?

Về thông số, iPhone SE 2020 chỉ có camera sau đơn 12 MP giống như iPhone 8 nhưng vẫn có khả năng chụp ảnh chân dung thông qua các thuật toán. Mặt khác, iPhone X lại có camera sau kép 12 MP + 12 MP (camera chính + camera tele), hứa hẹn sẽ mang tới khả năng chụp ảnh chân dung tốt hơn.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 7

iPhone SE 2020 nhỏ hơn nhưng không hề yếu hơn.

Apple cho biết, với chip mới A13 Bionic, camera của SE 2020 sẽ được cải thiện rất nhiều và mang đến sự ổn định trong từng khung hình với các chế độ khác nhau. Vì thế, có thể tin tưởng là chất lượng ảnh của nó sẽ không kém xa so với những phiên bản trước đó, bao gồm cả iPhone X.

Pin nhỏ hay pin to?

Dung lượng pin cũng chính là điểm khác biệt lớn giữa hai sản phẩm iPhone SE 2020 với iPhone X. iPhone X được trang bị viên pin 2.716 mAh trong khi iPhone SE 2020 chỉ được trang bị pin 1.821 mAh. Tuổi thọ pin của iPhone SE mới được đánh giá chỉ ngang với iPhone 8 cũ. Ngược lại, iPhone X lại có màn hình OLED với độ phân giải cao nên sẽ tốn pin hơn.

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 8

iPhone SE 2020 chỉ có camera sau đơn.

Cả iPhone X và iPhone SE 2020 đều hỗ trợ sạc nhanh và sạc không dây (có cùng thiết kế mặt lưng kính) nên người dùng có thể tuỳ ý sử dụng.

So sánh giá bán

Hiện tại, iPhone X vẫn được bán ra trên thị trường Việt Nam dù đã khá hạn chế. Giá bán của iPhone X 64GB chỉ còn 17,99 triệu đồng trong khi giá bán dự kiến của iPhone SE 2020 64GB khi về nước là khoảng 11 triệu đồng. Chỉ xét về giá bán, chiếc iPhone SE mới đã chiếm ưu thế hơn hẳn.

Tạm kết

iphone x lieu con cho dung khi iphone se 2020 ban ra? hinh anh 9

Các phiên bản màu của iPhone X.

Dù có đem ra mổ xẻ từng yếu tố, người dùng quả thực rất khó chọn lựa iPhone X hay iPhone SE 2020 vì hai sản phẩm này đều có ưu / nhược điểm riêng. Xét về thẩm mĩ, iPhone X nổi trội hơn nhưng về trải nghiệm thì iPhone SE 2020 lại là lựa chọn thích hợp hơn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận