Tại sao điện thoại hiện đại đắt đỏ đến vậy?

Tại sao điện thoại hiện đại đắt đỏ đến vậy?

Giá trần hiện tại cho smartphone là bao nhiêu? Thành viên rẻ nhất của dòng Galaxy S20 là 999 USD, và S20 Ultra lên đến 1.499 USD. Với iPhone 11 Pro, giá khởi điểm là 999 USD và cao nhất là 1.449 USD cho bản iPhone 11 Pro Max 512 GB.

tai sao dien thoai hien dai dat do den vay? hinh anh 1

Nhưng đâu chỉ có các công ty lớn, các hãng điện thoại Trung Quốc trước đây chỉ quen với những sản phẩm giá rẻ hiện cung cấp nhiều chiếc smartphone có giá cao hơn, thậm chí lấn sân sang Apple hoặc Samsung khi nói về giá bán. Hãy nhìn vào Huawei P40 Pro có giá 999 USD, hay Oppo Find X2 Pro có giá 1.200 USD. Không dừng lại, ngay cả OnePlus cũng chuẩn bị tung ra chiếc điện thoại “nghìn đô” bằng loạt OnePlus 8 sắp ra mắt.

Giá điện thoại đang tăng trở lại, nhưng tại sao?

Tất cả các điện thoại này đi kèm với các cải tiến về chipset, màn hình và camera mới nhất. Nhưng một trong những lý do cho giá ngày càng tăng bắt nguồn từ sự gia tăng liên tục của chi phí linh kiện.

Các sản phẩm như Huawei P40 Pro có tổng cộng đến 7 cảm biến, trong đó thêm zoom kính tiềm vọng đắt tiền hơn, màn hình tốc độ làm mới cao và tốc độ sạc cực nhanh khiến điện thoại tốn nhiều chi phí hơn để lắp ráp so với 2 năm trước.

tai sao dien thoai hien dai dat do den vay? hinh anh 2

CEO Richard Yu của Huawei cho biết, giá P40 Pro ở mức 999 USD được cho là “cạnh tranh” mà nguyên nhân tăng giá bắt nguồn từ phần camera. Ngay cả mua với số lượng lớn, bộ phận máy ảnh của P40 Pro được Yu mô tả ngốn đến hơn 100 USD.

Đối với OnePlus, CEO Pete Lau của công ty cho biết rằng giá của dòng OnePlus 8 mới có thể rất cao do có kết nối 5G. Trong khi điện thoại OnePlus chưa bao giờ là ông vua về máy ảnh nhưng nỗi đau mà Lau lo ngại chính là kết nối 5G đặt ra nhiều thách thức kỹ thuật hơn so với 4G. Người dùng phải sử dụng nhiều ăng-ten và bộ lọc hơn, đồng thời triển khai chúng một cách chiến lược trên điện thoại, đặc biệt là nếu muốn truyền qua mạng mmWave của Verizon. Theo ông Lau, tất cả điều này đặt ra một thách thức đáng kể khi chúng phải đặt trong một điện thoại có kích thước và trọng lượng vừa tầm. Ông tiếp tục cho biết, giá cả trong chuỗi cung ứng, từ nguyên liệu thô đến chip 5G nói chung là đều tăng lên.

Ngay cả Apple cũng không tránh khỏi lợi nhuận thấp hơn. Đã qua rồi cái thời công ty tạo ra iPhone 6 với giá 200 USD và bán nó với giá cao gấp ba, vì thành phần camera chỉ là 12 USD. Giờ đây, iPhone 11 Pro Max có giá khoảng 490 USD và giá khởi điểm từ 1.099 USD, đồng thời người dùng giữ điện thoại của họ trong 3 thay vì 2 năm. Thành phần nào trên iPhone 11 Pro Max đắt nhất? Đó không phải là màn hình như thường lệ trước đây mà là bộ phận camera với giá 74 USD.

tai sao dien thoai hien dai dat do den vay? hinh anh 3

Câu hỏi người dùng đặt ra là khi nào xu hướng tăng giá điện thoại cao cấp sẽ chấm dứt? Theo ước tính của Lau, sau khi mạng 5G trôi qua, các nhà sản xuất thành công trong việc làm chủ các thiết kế đa ống kính và đa ăng-ten, chi phí sẽ giảm.

“Giá thiết bị 4G đã giảm đôi chút theo thời gian, vì vậy chúng tôi dự đoán xu hướng tương tự với 5G”, ông Lau cho biết.

Vấn đề ở đây là người dùng không thể chờ đợi thời điểm đó đến vì lúc này, chúng ta đang trên đường dần tới chiếc điện thoại 1.500 USD ở mức cao nhất. Dĩ nhiên, đó là những thiết bị cho người tiêu dùng, còn các mẫu đặc biệt thậm chí còn cao hơn, như Huawei Mate X có giá lên đến 2.600 USD.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận