Thập kỷ iPhone: Apple đã "hô phong hoán vũ" cả ngành công nghiệp

Thập kỷ iPhone: Apple đã "hô phong hoán vũ" cả ngành công nghiệp

Với nhiều người dùng, iPhone chính là thứ nhìn thấy đầu tiên vào buổi sáng và cũng là thứ cuối cùng trước khi đi ngủ vào ban đêm. Trên thực tế, nhìn vào 10 năm qua, Apple đã mở ra xu hướng cho điện thoại thông minh, tạo ra các tập đoàn tỷ USD, sắp xếp lại các ngành công nghiệp hiện có và thay đổi thế giới.

Lịch sử iPhone

iPhone được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007, nhưng vào buổi bình minh của thập kỷ, đây vẫn là một sản phẩm sơ khai, chỉ giới hạn ở một nhà mạng không dây và nhắm vào người áp dụng công nghệ sớm. Bây giờ, iPhone đã mang tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều - trong quý đầu tiên của năm 2010, Apple đã bán được 8,7 triệu chiếc iPhone. Trong quý đầu tiên của năm 2018, Apple đã bán được 47 triệu iPhone.

thap ky iphone: apple da

CEO Apple - Tim Cook.

Theo số liệu bán hàng chính thức của hãng, Apple đã bán được ít nhất 1,4 tỷ iPhone trong thập kỷ này và có lẽ vào cuối năm nay sẽ đạt gần 1,6 tỷ. Apple cho biết hơn 900 triệu iPhone đang được sử dụng. Doanh số iPhone Apple bị lấn át bởi hệ điều hành Google Android, nơi đã xuất xưởng hàng tỷ thiết bị. Giữa các hãng này cũng diễn ra không ít các cuộc chiến pháp lý như Apple với Samsung, Google.

thap ky iphone: apple da

iPhone 11 Pro có giá không hề rẻ.

Mặt khác iPhone cũng đã thúc đẩy Apple. Trong 10 năm qua, Apple đã chuyển từ một công ty máy tính lớn với hoạt động kinh doanh phụ có lợi nhuận từ máy nghe nhạc MP3 sang một “ông vua” trị giá 1 nghìn tỷ USD với các hoạt động trên toàn cầu và 137.000 nhân viên toàn thời gian. Theo nhà phân tích lâu năm của Apple, Gene Munster, iPhone là một sản phẩm công nghệ tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thập kỷ qua.

Thay thế mọi thứ

iPhone đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống vì nó thay thế rất nhiều thiết bị khác. Thay vì phải giao tiếp cá nhân với lịch và ghi chú, báo thức, thiết bị GPS trong xe hơi, nghe nhạc MP3 hay thậm chí dùng đèn pin,.. con người có thể sử dụng iPhone của mình.

15 năm trước, con người đã sử dụng điện thoại không dây để thực hiện cuộc gọi. Ngày nay, chúng ta sử dụng nó cho mọi thứ khác. Nhà phân tích không dây Jeff Kagan cho biết, chính smartphone đã điều khiển từ xa cuộc sống của chúng ta.

thap ky iphone: apple da

Doanh số iPhone khá ổn định từ năm 2015 đến nay.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất về sức mạnh biến đổi của iPhone là những gì nó đã làm với camera. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Sản phẩm Máy ảnh & Hình ảnh, khoảng 109 triệu máy ảnh bỏ túi đã được bán trong năm 2010. Nhưng vào năm 2018, chỉ có 9 triệu máy ảnh có ống kính tích hợp được bán ra.

Mặt khác, iPhone cũng đã tạo ra nhiều ngành công nghiệp mới. Các công ty như Lyft và Uber có tổng trị giá hơn 60 tỷ USD và chúng tồn tại chỉ nhờ vào vị trí GPS luôn bật và các kết nối không dây tốc độ cao trở nên phổ biến với iPhone. Thông qua smartphone nói chung và iPhone nói riêng, các công ty tỷ USD được tạo ra xung quanh. 

iPhone và App Store do Apple kiểm soát cũng trở thành một doanh nghiệp lớn và cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng khả năng bán dịch vụ cho khán giả toàn cầu. Vào tháng 1, Apple cho biết nền tảng App Store đã kiếm được 120 tỷ USD kể từ khi ra mắt vào năm 2008, chỉ riêng trong năm 2018 là hơn 30 tỷ USD.

Một chuỗi cung ứng lớn

Mặc dù ý tưởng cốt lõi của iPhone không thay đổi trong suốt thập kỷ, nhưng bản thân thiết bị đã trở nên mạnh mẽ hơn đáng kể. Vào đầu thập kỷ này, iPhone mạnh nhất là iPhone 3G với CPU Samsung kết cấu một lõi, chạy ở tốc độ 412 MHz. Năm nay, Phone 11 Pro đã được trang bị chip do Apple thiết kế với tốc độ tối đa 2,65GHz với sáu lõi. Hiệu suất iPhone ngày nay thậm chí còn ngang với máy tính xách tay.

thap ky iphone: apple da

Giá bán của iPhone tăng dần qua các năm.

Mức độ cải thiện tương tự cũng xảy ra với màn hình. Một chiếc iPhone năm 2010 có màn hình 3,5 inch với 153.000 pixel. Những chiếc iPhone mới nhất đã được trang bị màn hình 6,5 inch với hơn 2,6 triệu pixel. Bên cạnh đó, iPhone cũng trở nên đắt hơn. IPhone 3G chỉ có giá 199 USD (khoảng 4,61 triệu đồng) nhưng những chiếc iPhone 11 Pro hiện có giá khởi điểm 999 USD (tương đương 23,23 triệu đồng).

Khả năng cung cấp một mô hình mới hàng năm của Apple cùng với các cải thiện đáng kể đã được củng cố bởi chuỗi cung ứng rộng lớn và tinh vi mà đỉnh cao là các cơ sở lắp ráp lớn ở Trung Quốc do đối tác sản xuất chính của Apple, Foxconn điều hành. Năm 2017, Apple cho biết đã tạo và hỗ trợ 4,8 triệu việc làm tại Trung Quốc.

Các bộ phận trong iPhone và các điện thoại thông minh khác - camera nhỏ, pin dày, màn hình cảm ứng chất lượng cao - đã được nhân bản và cuối cùng trở nên phổ biến, cho phép một thế hệ doanh nghiệp tạo ra các loại sản phẩm phần cứng mới, như máy bay không người lái, xe tay ga và thông minh sản phẩm gia đình.

Thời của Tim Cook

Khi thập kỷ iPhone bắt đầu, Apple được lãnh đạo bởi người sáng lập Steve Jobs. Vào ngày 24/08/2011, hai tháng trước khi Jobs ra đi, Tim Cook đã tiếp quản vị trí CEO cho đến nay. Dưới thời ông Cook, Apple đã bán được hàng tỷ chiếc iPhone và thu về hàng trăm tỷ USD tiền lãi.

thap ky iphone: apple da

Tim Cook là người lãnh đạo Apple trong hơn 8 năm nay. 

Trong phần lớn thập kỷ, Apple là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất, chỉ gần đây đã mất trong tay “đối thủ” công nghệ lâu năm của Microsoft và Saudi Aramco. Trong nhiều năm, “Táo Cắn Dở” đã phát triển chứng khoán từ doanh số bán iPhone của mình, nhưng vào năm 2018, sau khi cải cách thuế, hãng đã lên kế hoạch phân phối phần lớn tài sản đó cho các cổ đông của mình dưới hình thức mua lại và cổ tức .

Năm 2018, Apple trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Lợi nhuận của hãng là kết quả của sự đổi mới của Apple, đặt sản phẩm và khách hàng lên hàng đầu và luôn luôn trung thực với các giá trị.

thap ky iphone: apple da

Apple đã đạt "đỉnh" vào năm 2018 khi trở thành công ty trị giá nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, hãng công nghệ có trụ sở tại Cupertino cũng đã ghi một cột mốc mới vào năm 2017 khi xây dựng Apple Park, một khuôn viên công ty khổng lồ ở quê nhà Cupertino, California, có chi phí ước tính khoảng 5 tỷ USD và hiện đóng vai trò là trụ sở của công ty. Apple cũng ra mắt ba dòng sản phẩm mới chính: iPad, Apple Watch và AirPods. Tất cả đã bán rất tốt dù không thể thay đổi thế giới như iPhone.

Apple trở thành “nạn nhân” của chính nó

Apple bước vào thập kỷ tiếp theo với tư cách là một nhà lãnh đạo với nhiều sản phẩm có lợi nhuận lớn. Nhưng “Táo Khuyết” cũng đang ngày càng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến quy mô và thành công của chính mình.

Gần đây, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu các tài liệu từ Apple, cùng với Amazon, Facebook và Google, như một phần của cuộc thăm dò chống độc quyền khi chính quyền ở Washington trở nên hoài nghi hơn về Big Tech. Trong những tháng gần đây, Cook đã phải trả lời các câu hỏi từ báo chí quốc tế về việc Apple có độc quyền hay không, chủ yếu dựa trên sự kiểm soát nền tảng App Store.

thap ky iphone: apple da

Trụ sở Apple Park.

Không những thế, đang có những lo ngại ngày càng tăng từ các nhà hoạt động môi trường khi hãng này bán các thiết bị phần cứng mới cho hàng trăm triệu người, cứ nâng cấp sau vài năm. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu các chương trình và sáng kiến ​​tái chế mới để giảm chất thải.

Những người khác, bao gồm cả cựu giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive, đã bày tỏ lo ngại rằng iPhone quá tốt, khiến người dùng mắc “nghiện”. Đáp lại, Apple đã giới thiệu tính năng Screen Time để giúp người dùng bớt cơn “nghiện” này.

thap ky iphone: apple da

Apple đang hướng tới phát triển dịch vụ, thiết bị đeo cùng iPhone.

Nhưng thách thức lớn nhất chỉ đơn giản là iPhone là một sản phẩm chưa có “đối thủ” trong 10 năm qua, khi hàng trăm triệu người lần đầu tiên có iPhone. Doanh số iPhone đạt đỉnh vào năm 2015 ở mức 231 triệu. Kể từ đó, chúng phần lớn không tăng. Năm 2019, Apple thậm chí còn không có kế hoạch báo cáo doanh số iPhone, chỉ báo cáo tổng doanh thu và các số liệu khác cho các nhà đầu tư.

Thay vào đó, Apple đã tập trung sự chú ý của nhà đầu tư vào đơn vị phần cứng mới - các thiết bị đeo tay, trong đó bao gồm đồng hồ thông minh Apple Watch, tai nghe không dây AirPods và dịch vụ - bán các đăng ký nội dung như Apple TV + và Apple Arcade. Bên cạnh đó, iPhone vẫn chiếm 54% doanh thu của “Nhà Táo” vào năm 2019.

Năm 2019 đã sắp kết thúc. Những câu hỏi được đặt ra với “Táo Khuyết” là: Liệu những năm 2020 sẽ diễn ra với Apple như thế nào? Trong 10 năm tới hãng này có phụ thuộc vào việc các dịch vụ trực tuyến và máy tính để thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cách mà iPhone đã làm hay không?

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận