Thiết kế cách tân của Galaxy S11 và Galaxy A là bước đi khôn ngoan của Samsung

Thiết kế cách tân của Galaxy S11 và Galaxy A là bước đi khôn ngoan của Samsung

Galaxy A51 và Galaxy A71 được công bố gần đây đã ra mắt một ngôn ngữ thiết kế mới, được mong đợi sẽ phù hợp với tất cả các điện thoại Samsung trong tương lai bất kể giá của chúng là bao nhiêu. Một số người đã chỉ trích chiến lược này vì nó giới hạn các yếu tố khác biệt giữa các thiết bị nhưng nhiều người khác lại cho rằng đây là bước đi thông minh nhất của công ty trong nhiều năm.

Nút Home mang tính biểu tượng đã được Samsung thực hiện tốt nhất

Cách đây khoảng 4 năm trước, Samsung đã đứng đầu thị trường với Galaxy S6 và Galaxy Note 5. Ngoài ra, các dòng sản phẩm tầm trung cũng được người hâm mộ đón nhận, mang lại kết quả thương mại rất mạnh mẽ.

thiet ke cach tan cua galaxy s11 va galaxy a la buoc di khon ngoan cua samsung hinh anh 1

Galaxy A51.

Tuy nhiên, điều thú vị là hiệu suất bán hàng tuyệt vời không liên quan nhiều đến các thông số kỹ thuật ấn tượng như smartphone tầm trung ngày nay - điện thoại giá rẻ của Samsung, khá mờ nhạt vào thời điểm đó nhưng lại có liên quan nhiều đến sức mạnh thương hiệu. Samsung luôn đầu tư hàng triệu USD vào quảng cáo để duy trì nhận thức của người tiêu dùng. Nhưng 4 năm trước, hãng này cũng được hưởng lợi ồ ạt từ một thiết kế hợp nhất được tạo thành từ nút home vật lý và camera phía sau trung tâm khiến tất cả các điện thoại mang nhãn hiệu Galaxy có thể nhận ra ngay lập tức.

Do đó, bất kỳ khoản tiền quảng cáo nào dành cho việc quảng cáo các điện thoại hàng đầu mới nhất cũng được sử dụng để gián tiếp quảng bá thiết kế hợp nhất. Điều này có nghĩa là các thiết bị rẻ hơn của thương hiệu đã được hưởng lợi, doanh số nhận được sự gia tăng gián tiếp và ngân sách tiếp thị có thể được chi tiêu hiệu quả hơn.

3 năm hỗn loạn thiết kế

Sau đó, Galaxy S8 đã đánh dấu một cột mốc lớn đối với Samsung vì đây là thiết bị đầu tiên bỏ nút Home vật lý. Tuy nhiên, sản phẩm cũng báo hiệu sự khởi đầu của 3 năm hỗn loạn trong bộ phận thiết kế.

Giai đoạn năm 2017 đã chứng kiến ​​Samsung sử dụng một thiết kế mới trên các flagship của mình cùng với thiết bị thông thường trên các mẫu máy tầm trung và cấp thấp. Chiến lược này không phải là một chiến lược tồi nhưng nó không hiệu quả từ quan điểm tiếp thị như trước đây.

thiet ke cach tan cua galaxy s11 va galaxy a la buoc di khon ngoan cua samsung hinh anh 2

Galaxy S7 Edge.

Samsung sau đó đã dành năm 2018 để hoàn thiện các thiết kế hàng đầu của mình chỉ với các bản cập nhật thiết kế tối thiểu ở mặt trước và cố gắng phân biệt các mẫu mang nhãn hiệu Galaxy S và Galaxy Note bằng cách áp dụng các thiết lập camera khác nhau trên mỗi thiết bị.

“Gã khổng lồ” Hàn Quốc đồng thời bắt đầu hiện đại hóa giao diện của những chiếc điện thoại tầm trung của mình bằng cách bỏ nút home vật lý. Tuy nhiên, nửa năm sau, hãng này đã thay đổi mặt sau với bố cục hoàn toàn mới, do đó từ bỏ mọi nỗ lực để đạt được một ngôn ngữ thiết kế nhất quán.

thiet ke cach tan cua galaxy s11 va galaxy a la buoc di khon ngoan cua samsung hinh anh 3

Galaxy S8.

Năm nay, Dòng Galaxy A mới được cập nhật đã được hưởng lợi từ một thiết kế khá thống nhất, nhưng vẫn không thực sự nổi bật giữa đám đông. Mặt khác, phân khúc cao cấp đã chứng kiến ​​Samsung sử dụng màn hình Infinity-O với các “lỗ khuyên” khác nhau trên mỗi điện thoại được ghép nối với các thiết lập camera khác nhau. Thực tế những chiếc điện thoại này trông không có gì giống với dòng Galaxy A.

Chiến lược thiết kế năm 2020 của Samsung đã hoàn thiện

Thiết kế được giới thiệu trên Galaxy A51 và Galaxy A71 dự kiến ​​sẽ được chuyển sang Galaxy S11 và các mẫu Galaxy A trong tương lai. Điều đó có nghĩa là tất cả các điện thoại Samsung sẽ sớm có một thiết kế thống nhất bao gồm: màn hình “lỗ khuyên” ở giữa và mô-đun camera hình chữ nhật ở góc trên cùng bên trái. Thực tế, phong cách này tương đương với thời của nút home vật lý cũ và thiết lập camera đơn phía sau.

Tất nhiên, chúng không thể làm hài lòng của tất cả mọi người nhưng sự kết hợp này khá độc đáo theo tiêu chuẩn ngày nay và sẽ sớm hòa nhịp với điện thoại thông minh Samsung trên toàn cầu (trừ khi mọi thương hiệu khác bắt đầu sao chép chúng). Hay nói cách khác là nó chứng minh tương lai.

thiet ke cach tan cua galaxy s11 va galaxy a la buoc di khon ngoan cua samsung hinh anh 4

Ảnh concept Galaxy S11.

Định vị camera phía sau có nghĩa là Samsung có thể tiếp tục thêm camera bất cứ khi nào cần thiết mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến kích thước của pin hoặc cần phải di chuyển toàn bộ mô-đun camera như đã làm trong quá khứ. Ngoài ra, “lỗ khuyên” ở chính giữa màn hình có thể tiếp tục được sử dụng trong vài năm cho đến khi quá trình chuyển đổi sang camera trên màn hình hoàn tất.

Samsung về cơ bản đang lên kế hoạch khởi động lại chiến lược thương hiệu thống nhất ban đầu, giữ vững danh hiệu nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Và trong một thị trường mà ngày càng bão hòa và cạnh tranh mãnh liệt, đây là một động thái tốt bởi vì nó sẽ tăng cường sự công nhận và cải thiện hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị quan trọng tiếp theo của hãng.

Một lợi ích khác nữa là sẽ cho phép công ty cạnh tranh tốt hơn trong phân khúc cao cấp với Apple, cũng sử dụng một thiết kế hợp nhất. Mặt khác, xu hướng này mang lại lợi thế cho Huawei – thương hiệu luôn chuyển đổi thiết kế và chủ yếu tạo ra các mẫu smartphone với các thông số kỹ thuật cao cấp và có giá thấp.

*Lưu ý: Một số nội dung trong bài thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận