40% việc nội trợ sẽ được giao cho robot

40% việc nội trợ sẽ được giao cho robot

Ngày 23/2, tạp chí khoa học Plos One công bố kết quả khảo sát với 285 chuyên gia AI hàng đầu tại Anh và Nhật Bản về nhóm 17 công việc gia đình dễ bị công nghệ tự động hóa và robot thay thế nhất trong một thập kỷ tới.

Theo các chuyên gia này, 39% loại công việc liên quan đến nội trợ, tức chỉ thực hiện một nhiệm vụ nhất định như chăm sóc người khác, giặt là, nấu ăn, dịch vụ thú cưng có khả năng sẽ do robot đảm nhiệm hoàn toàn.

Một robot đang thực hiện việc nấu ăn tại nhà hàng ở Zagreb . Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một nhóm nhà nghiên cứu tại Microsoft cũng đang lên kế hoạch giải phóng ChatGPT khỏi giới hạn của máy tính và đưa vào thế giới thực. "Mục tiêu của chúng tôi là xem liệu ChatGPT có thể nghĩ xa hơn văn bản và suy luận về thế giới vật chất, từ đó trợ giúp nhiệm vụ của robot hay không", nhóm này cho hay. Theo họ, một ngày nào đó, người dùng có thể yêu cầu robot tích hợp ChatGPT qua các câu lệnh như "làm nóng đồ ăn", "lấy giúp thứ gì đó có đường và logo màu đỏ".

Ekaterina Hertog, phó giáo sư về AI tại Đại học Oxford, cho rằng sự thay thế của robot trong các công việc nội trợ là điều đã được dự báo từ lâu. Đây cũng là bước phát triển giúp cải thiện bình đẳng giới. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ đang làm những việc không tên với cường độ cao, nhưng không được ghi nhận đúng vai trò. Bà lấy ví dụ ở Anh, phụ nữ làm "công việc không được trả lương" nhiều gấp đôi nam giới, trong khi Nhật Bản còn cao hơn với tỷ lệ 80%.

Tuy nhiên, bà lo ngại vấn đề quyền riêng tư có thể bị xâm phạm khi robot ngày càng phổ biến. "Trong thời đại công nghệ thông minh, một thiết bị như Alexa có thể lắng nghe, ghi lại những gì chúng ta làm và báo cáo lại", bà Hertog nói với BBC. "Xã hội sẽ nảy sinh vấn đề mới khi ngôi nhà thông minh có đầy robot. Tôi không nghĩ xã hội đã sẵn sàng để quản lý những thứ sắp tấn công vào quyền riêng tư của mỗi người".

Bảo Lâm (theo Guardian)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận