8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

Lần đầu tiên, Internet 10 Gbps sẽ được triển khai tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Để triển khai hạ tầng tốc độ 10 Gbps đầu tiên tại Việt Nam cho khoảng 10.000 khách hàng đầu tiên, Nokia và VNPT đã công bố chương trình hợp tác vào ngày 31/5. Khách hàng sẽ sử dụng hạ tầng cáp quang sẵn có của VNPT, và Nokia cung cấp các nút truy cập quang cho các tổng đài của VNPT và modem tại nhà của người dùng cuối.

Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu kết nối hạ tầng Internet cáp quang kết nối 80% hộ gia đình và 100% xã vào năm 2025 và tăng tốc độ truy cập Internet. Tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam hiện là 92,51 Mbps, đứng thứ 41 trên toàn cầu, theo Speedtest.

Nhà mạng có thể cung cấp cho khách hàng chọn cải thiện tốc độ truy cập mạng lên đến 10 Gbps mà không cần thi công lắp đặt cáp quang mới, theo thông cáo báo chí chung từ Nokia và VNPT. Nhà mạng này được cho biết với công nghệ nút truy cập dung lượng lớn Nokia 7360-FX Lightspan và chipset Quillion.

Theo ông Đặng Anh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net), đây là bước đầu tiên của chúng tôi trong tiến trình hướng tới cung cấp các dịch vụ FTTx cao cấp, đáp ứng nhu cầu cao hơn về băng thông và chất lượng dịch vụ của cả khách hàng trong nhà và doanh nghiệp.

Theo ông Rubén Morón Flores, Trưởng bộ phận Thị trường Việt Nam của Nokia, đây là một dịp quan trọng khi dịch vụ băng thông rộng tốc độ 10 Gbps lần đầu tiên được cung cấp tại Việt Nam.

Đối với các dự án triển khai cáp quang quy mô lớn, Nokia 7360-FX Lightspan là một nút truy cập dung lượng lớn. Thiết bị này, thường được đặt tại các tổng đài viễn thông, kết nối hàng nghìn người dùng với môi trường cáp quang, tổng hợp lưu lượng băng rộng của họ và truyền lưu lượng đó đi xa hơn trong mạng. Nút truy cập quang này hỗ trợ nhiều công nghệ sợi quang khác nhau, bao gồm GPON, XGS-PON, 25GS-PON và Ethernet điểm - điểm (Point-to-Point Ethernet) để cung cấp nhiều dịch vụ bằng công nghệ phù hợp nhất.

Chipset Quillion được thiết kế với khả năng hỗ trợ nhiều công nghệ mạng quang thụ động khác nhau và cho phép các công nghệ GPON, XGS-PON và 25G PON cùng hoạt động trên một sợi quang.

Nhóm người săn lùng mã độc nguy hiểm nhất thế giới công nghệ

Trong cuốn sách mới, Renee Dudley và Daniel Golden đưa độc giả đến gần hơn với cuộc chiến thầm lặng của những chuyên gia công nghệ toàn cầu chống lại kẻ đứng sau ransomware.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận