Biểu tượng nổi tiếng trên Chrome sắp biến mất vĩnh viễn

Biểu tượng nổi tiếng trên Chrome sắp biến mất vĩnh viễn

Biểu tượng ổ kế bên thanh địa chỉ của Google Chrome. Ảnh: Unsplash.

Google đã thông báo vào ngày 2 tháng 5 rằng biểu tượng "tùy chỉnh" (tune) sẽ được thay thế cho biểu tượng ổ kế bên thanh địa chỉ của trình duyệt Chrome kể từ khi phiên bản Chrome 117 được phát hành vào tháng 9.

Biểu tượng ổ được sử dụng để thông báo trang web mà người dùng truy cập sử dụng HTTPS, giao thức cho phép mã hóa dữ liệu nhạy cảm. Nói cách khác, các trang web với hình ổ có tính bảo mật cao hơn.

Theo thống kê của Google, hơn 95% các trang web được truy cập bằng trình duyệt Chrome trên Windows đã sử dụng giao thức HTTPS. Nhiều người thường lầm tưởng rằng biểu tượng ổ thể hiện một trang web đáng tin cậy về mọi mặt. Tuy nhiên, các trang web lừa đảo hiện nay đã sử dụng giao thức FTPS.

Chỉ 11% người tham gia nghiên cứu năm 2021 của Google thực sự hiểu ý nghĩa của biểu tượng ổ. Hình ảnh nói trên sẽ được thay thế bằng biểu tượng "tune" để giải quyết vấn đề.

Bieu tuong o khoa Chrome anh 1

Công dụng khi nhấn vào biểu tượng "tune" không thay đổi so với trước đây. Ảnh: Google.

The Verge tuyên bố rằng biểu tượng mới sẽ ngăn chặn hiểu lầm về mức độ bảo mật của trang web. Hình ảnh với ý nghĩa "cài đặt" còn thúc đẩy người dùng nhấn vào để xem các thông tin về cookie và quyền riêng tư.

Khả năng chỉnh cookie và quyền truy cập dữ liệu của Web đã được đề cập từ trước, nhưng không được nhiều người sử dụng vì nó nằm phía sau biểu tượng ổ.

Ngay cả khi bạn truy cập một trang web sử dụng giao thức HTTP, thanh địa chỉ trên Chrome vẫn sẽ hiện cảnh báo "Not secure" (Không an toàn).

Đây không phải là lần đầu Google thay đổi biểu tượng ổ trên Chrome. Hình ảnh này đã được chuyển từ xanh lá sang xám vào năm 2016 để phù hợp với tông màu tiêu chuẩn của trình duyệt.

Việc thay đổi biểu tượng sẽ được Google tiếp tục công bố vào năm 2021. Thay vì "tune" như hiện tại, kế hoạch ban đầu là chuyển hình ổ sang mũi tên hướng xuống.

Đối với Android và máy tính từ tháng 9, biểu tượng "tune" sẽ được áp dụng đồng loạt trên Chrome. Khi người dùng không thể chạm vào để điều chỉnh, hình ảnh này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi iOS.

Người dùng phiên bản thử nghiệm (Chrome Canary) có thể truy cập chrome://flags/, bật chế độ Chrome Refresh 2023 và sử dụng biểu tượng mới.

Hai nhà sáng lập Google đã tự tay tạo ra tất cả

"Họ đã làm gì để thay đổi thế giới?" vừa là một "kho" tư liệu về tinh thần doanh nhân vừa là một nguồn cảm hứng cho những ai muốn tạo ra những điều ý nghĩa cho chính mình. Cuốn sách "Sự sáng tạo của 25 doanh nhân của thế giới" kể về câu chuyện của họ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận