Bộ TTTT yêu cầu nhà mạng rà soát hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài

Bộ TTTT yêu cầu nhà mạng rà soát hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài

Với Nghị định 71, các tổ chức truyền hình trả tiền trong nước và các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam được kinh doanh trên cùng một mặt bằng pháp lý. Ảnh: The Wall Street Journal.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT&TT, cho biết, triển khai Nghị định 71 sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 06 năm 2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tổ chức một số hội nghị phổ biến về các quy định mới cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Một điểm mới của Nghị định này là bổ sung các quy định điều chỉnh đến các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam, buộc các doanh nghiệp này phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Bộ TT&TT vừa yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện rà soát các hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với 6 doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, IQIYI và Hồ Nam, trong khi triển khai quy định mới về quản lý và cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mục tiêu của việc rà soát này là ngăn chặn nội dung hợp tác vi phạm các quy định cấm và không gián tiếp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật Việt Nam. Do đó, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam nhưng chưa có giấy phép.

Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ phổ biến phim trên không gian mạng.

Theo Bộ TT&TT, Netflix đã xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam, theo một báo cáo. Để chỉ phổ biến phim trên không gian mạng ở Việt Nam, ba doanh nghiệp—IQIYI, Tencent của Trung Quốc và Apple của Mỹ—sẽ điều chỉnh hoạt động. Amazon (Mỹ) và 2 công ty Hồ Nam (Trung Quốc) sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Với tình hình trên, Bộ TT&TT đề nghị Bộ VHTT&DL thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý hoạt động phổ biến phim trên mạng với 4 doanh nghiệp gồm Netflix, Apple, Tencent và IQIYI; đồng thời chỉ đạo các Sở VHTT&DL rà soát, không chấp thuận việc quảng cáo, truyền thông quảng bá cho các dịch vụ của những đơn vị này khi doanh nghiệp chưa thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về phổ biến phim trên mạng hoặc chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đã nhấn mạnh, Nghị định 71 đã truyền đi thông điệp từ Chính phủ Việt Nam là quản lý ngành phát thanh, truyền hình trên cùng một mặt bằng pháp lý, giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. Nghị định 71, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, được kỳ vọng sẽ đảm bảo quản lý lĩnh vực phát thanh, truyền hình theo hướng hiện đại, phù hợp xu hướng thế giới và thúc đẩy thị trường truyền hình trả tiền của Việt Nam phát triển.

Bộ TT&TT đã xác định các mục tiêu như tăng số lượng người dùng truyền hình trả tiền từ 17 triệu lên 25 triệu, tăng doanh thu truyền hình trả tiền từ 9.000 tỷ đồng lên 15.000 tỷ đồng, tăng số lượng thuê bao truyền hình trả tiền OTT TV từ 3 triệu lên 12 triệu, tăng doanh thu OTT TV từ 300 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng... trong kế hoạch hành động triển khai Chiến lược phát triển truyền hình trả tiền đến năm 2025.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kỹ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu vào phân tích và mổ xẻ một cách tường tận các tác động của cuộc sống hiện đại đối với các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận