Cá chết trắng hồ Tây: Đừng đổ cho tự nhiên

Cá chết trắng hồ Tây: Đừng đổ cho tự nhiên

TS Bùi Quang Tề, chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, cho rằng nguyên nhân gây cá chết khủng khiếp ở hồ Tây là do con người xả thải gây ô nhiễm, đừng đổ cho tự nhiên.

Ngày 3-10, trao đổi với Báo Người Lao Động về hiện tượng cá hồ Tây chết bất thường hàng loạt những ngày qua, TS Bùi Quang Tề, chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, cho rằng nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở hồ Tây là do con người xả thải gây ô nhiễm.

Cá chết trắng hồ Tây: Đừng đổ cho tự nhiên

3 ngày trôi qua nhưng cá tại hồ Tây vẫn chưa có dấu hiệu ngừng chết - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Về kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy, chỉ số ôxy=0, TS Tề khẳng định không bao giờ có chuyện do thời tiết mà toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy. Thay đổi thời tiết chỉ khiến lượng ôxy giảm đôi chút chứ không thể bằng 0. "Chúng ta đừng đổ cho tự nhiên, bởi hồ Tây có cả ngàn đời nay rồi, có làm sao đâu?" - TS Tề khẳng định.

Về khả năng liệu có hiện tượng tảo nở hoa ở hồ Tây khiến cá chết hay không, TS Bùi Quang Tề khẳng định hiện tượng cá đang chết ở hồ Tây không phải do hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng tảo nở hoa là do chúng ta cho ăn thức ăn quá thừa sinh ra phú dưỡng gây nên.

TS Bùi Quang Tề cho rằng, TP Hà Nội đã để cho các chất độc, các chất thải hữu cơ đổ vào hồ Tây quá mức cho phép. Khi các chất thải hữu cơ có nhiều trong hồ, nó sẽ hút ôxy để phân huỷ. Đó là nguyên nhân gây cá chết ở hồ Tây. Ở trên sông Kim Ngưu, sông Nhuệ, sông Tô Lịch, việc mặt nước bị ô nhiễm và có chỉ số ôxy=0 là bình thường.

"Hồ Tây giờ như một khu vực để chứa chất thải. Vậy lỗi do ai? Tôi cho rằng trước tiên là trách nhiệm của lãnh đạo TP Hà Nội, sau đó đến các sở ngành có liên quan" - TS Tề nêu quan điểm.

Theo TS Tề, với lượng người sống quanh hồ, thì hồ tự làm sạch được. Ông cho rằng chính những nhà hàng, quán ăn trên hồ, là một trong những nơi xả thải vào hồ. Vậy lãnh đạo TP cần làm rõ việc này, ngoài ra phải điều tra thêm, xem còn có ai xả thải vào hồ nữa hay không.

"Tôi buồn một điều rằng, hồ Tây có cả ngàn đời nay, rồi người dân cũng sống quanh đó bao đời nay, môi trường không có vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng bây giờ chúng ta để cho hồ Tây "chết". Đó là lỗi của ai? Tôi nhắc lại, đừng có đổ cho trời làm, bởi trời không có làm chuyện đó" - TS Tề thêm một lần nữa khẳng định.

Theo TS Bùi Quang Tề, trước tiên phải dừng tất cả việc xả thải trực tiếp xuống hồ của tất cả các nhà hàng, quán ăn đang kinh doanh trên mặt hồ Tây. Hà Nội cũng cần kiểm tra xem tất cả chất thải sinh hoạt của những cư dân, doanh nghiệp ven hồ Tây được đổ đi đâu? Tiếp đó phải vớt sạch cá chết đưa lên trên bờ, không để cho phân hủy ra môi trường. Dùng máy sục khí để cung cấp đủ ôxy để cho cá tự động đến khu vực đó, trước mắt chưa làm được cả hồ thì làm từng khu vực. Ngoài ra, nếu có kinh phí, TP có thể dùng một số các chế phẩm vi sinh để hấp thụ các chất độc lại. Các loại hóa chất hấp thụ chất độc dùng cho thú y thủy sản rất nhiều.

Theo Người Lao Động

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận